Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Trung Quốc ngang nhiên tập trận ở Hoàng Sa

Trung Quốc vừa tiến hành một loạt cuộc tập trận tăng khả năng tác chiến ở “Tam Sa” nhưng thực chất là bao gồm nhiều quần đảo tranh chấp trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.


Đây là động thái gây hấn mới nhất trong một loạt những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam nghiêm trọng trong thời gian qua của Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam dẫn nguồn tin từ Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa cho biết, Trung Quốc đã thực hiện một loạt cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu ở Thẩm Dương (Shenyang), Tế Nam (Jinan) và ở cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Tờ Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đưa tin, các cuộc tập trận trên được khởi động từ hôm 2/1, ngay trong những ngày đầu năm mới 2013. Loạt cuộc diễn tập này được Trung Quốc tuyên bố là nhằm để nâng cao tư thế sẵn sàng cũng như tăng cường năng lực chiến đấu của các binh lính.

Trung Quốc đưa tàu chiến mạnh nhất ra Biển Đông

Trung Quốc đưa tàu chiến mạnh nhất ra Biển Đông

Các binh lính thuộc Hạm đội Hải Nam Trung Quốc đóng quân trái phép tại đảo Quang Hòa Đông thuộc nhóm đảo Quang Hòa ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã được đánh thức bởi tiếng còi báo động từ một sân bay trên quần đảo Hoàng Sa lúc khoảng 4h30 sáng. Lực lượng này đã nhanh chóng chuẩn bị tư trang và lên tàu chiến vài phút sau đó, tờ báo trên cho hay.

Tờ báo của Trung Quốc còn nói, quần đảo Quang Hòa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam là một trong những quần đảo chiến lược quan trọng nhất gần cái gọi là “thành phố Tam Sa” nên lực lượng đóng trái phép của họ tại đây được “đào tạo để luôn cảnh giác cao độ trong mọi thời điểm, đặc biệt trong các mùa lễ hội”. Quân đội Trung Quốc trắng trợn tuyên bố, họ đã triển khai thêm binh lính tuần tra ở đây.

Ông Ni Lexiong, Giám đốc Viện nghiên cứu chính sách quốc phòng và sức mạnh trên biển thuộc Đại học Luật và Khoa học Chính trị Thượng Hải, cho biết các cuộc tập trận trái phép trên của Trung Quốc là nhằm để nâng cao khả năng của PLA trong việc đối phó với các cuộc tấn công quân sự bất ngờ có thể xảy ra, đặc biệt là từ quân đội Nhật Bản.

“Tất cả các cuộc tập trận diễn ra ở những thành phố nằm dọc Biển Đông và biển Hoa Đông – nơi các cuộc tranh chấp lãnh hải giữa chúng ta với các nước láng giềng chưa được giải quyết”, ông Ni cho biết. Theo ông này, “trong số các đối thủ, Nhật Bản là nước gây thách thức lớn nhất bởi quân đội nước này nổi tiếng bởi đòn tấn công bất ngờ vào Trân Châu Cảng năm 1941″.

Hồi tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã khiến không chỉ Việt Nam tức giận mà còn gây bất bình cho nhiều nước có tranh chấp khác ở Biển Đông cũng như cộng đồng quốc tế khi tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) và huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng, Việt Nam). Việt Nam đã lên tiếng phản đối gay gắt hành động vô lý này. Ngay cả người dân và chuyên gia Trung Quốc cũng phản đối hành động thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ và quyết liệt của Việt Nam cũng như sự lên án của dư luận quốc tế, những ngày sau đó, Trung Quốc lại ngang nhiên tiến hành những bước đi nhằm dựng lên một chính quyền ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” – nơi đang có khoảng 1.100 cư dân Trung Quốc sinh sống bất hợp pháp ở đây.

Trắng trợn hơn nữa, giới lãnh đạo quân sự trung ương của Trung Quốc còn triển khai các đơn vị quân đội đồn trú ở cái mà nước này gọi là “thành phố Tam Sa” trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam bao gồm ít nhất 6.000 binh lính.

Việc ngay trong những ngày đầu năm mới, Trung Quốc đã ngang nhiên tiến hành tập trận quân sự ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là một hành động gân hấn thêm nữa trong một loạt những động thái đầy hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông trong thời gian qua. Động thái đó đã đốt nóng thêm căng thẳng ở Biển Đông. Trong khi các nước có tranh chấp ở Biển Đông luôn tìm cách nỗ lực giải quyết các cuộc tranh chấp của mình thông qua con đường ngoại giao, hòa bình thì Trung Quốc liên tục có những động thái hung hăng, hiếu chiến khiến tình hình không thể êm ả.

Trung Quốc đưa tàu chiến mạnh nhất ra Biển Đông
Trong một bước đi chắc chắn khiến cho tình hình ở Biển Đông thêm phức tạp, Trung Quốc đưa tàu chiến mới và mạnh nhất của họ là Liễu Châu loại 054A ra vùng biển này.

Theo tờ China Times của Đài Loan (Trung Quốc), chiến hạm trên, được biên chế vào hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc, trở thành chiếc tàu thứ 6 thuộc kiểu này hiện diện trong khu vực.

Nhóm đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Nhóm đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Dù tàu chiến loại 054A không phải là thiết kế mới nhưng chiếc Liễu Châu vừa bổ sung cho Hải quân Trung Quốc được trang bị những công nghệ tiên tiến hàng đầu với một hệ thống tên lửa phòng không tầm trung có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở khoảng cách tới 50 km.

Vì tàu Liễu Châu nằm dưới sự chỉ huy của Hạm đội Nam Hải đóng ở Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, giới phân tích cho rằng nhiệm vụ chính của con tàu đa năng được trang bị vũ khí tinh vi này là nhằm bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hôm 27/12, Trung Quốc cũng đưa một tàu tuần tra đại dương lớn có trang bị bãi đáp trực thăng ra Biển Đông.

(VNM/VNN)


Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa