Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Chiến hạm đổ bộ Trung Quốc kéo sát Trường Sa

Chiến hạm đổ bộ Trung Quốc không chỉ xuất hiện gần đảo Thị Tứ mà còn đem theo cả xe lội nước đổ bộ và binh lính Thủy quân lục chiến đi cùng.

Tờ Philistar ngày 8/1 đưa tin, một chiến hạm đổ bộ Trung Quốc đã xuất hiện gần đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam – PV), đảo Thị Tứ hiện do Philippines chiếm đóng với tên gọi Kalayaan hoặc Pag-asa.

Sự xuất hiện của tàu chiến này dấy lên mối lo ngại về những động thái của Bắc Kinh nhằm “tiếp tục mở rộng sự thống trị của hải quân Trung Quốc” trên toàn khu vực, một quan chức địa phương cho biết.

Eugenio Bito-onon Jr, “Đảo trưởng Kalayaan thuộc tỉnh Palawan”, người đứng đầu cơ quan hành chính Philippines thiết lập trên đảo Thị Tứ cho biết, chiếc chiến hạm đổ bộ Trung Quốc không chỉ xuất hiện gần đảo Thị Tứ mà còn đem theo cả xe lội nước đổ bộ và binh lính Thủy quân lục chiến đi cùng.

Tàu chiến đổ bộ lớp 072 của hải quân Trung Quốc (hình minh họa)

Tàu chiến đổ bộ lớp 072 của hải quân Trung Quốc (hình minh họa)

Chiếc tàu chiến đổ bộ này là một trong sáu chiếc tàu chiến Bắc Kinh đã thông báo duy trì hoạt động (trái phép) thường xuyên trong khu vực quần đảo Trường Sa nhằm thể hiện tuyên bố cái gọi là “chủ quyền” của mình trên gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Trung Quốc cũng đã đóng mới, lắp ráp một loạt các tàu chiến hiện đại ở một căn cứ quân sự trên đảo Hải Nam và tại Quảng Châu để biên chế cho hạm đội Nam Hải hoạt động trên Biển Đông, tờ Philistar cho biết.

“Sự thật chắc chắn rằng Trung Quốc đã liên tục mở rộng phạm vi thống trị của hải quân nước này trong khu vực, chiếm đóng các đảo trống trong khu vực. Tôi nghĩ rằng họ (Trung Quốc) đã chiếm ba phần tư khu vực quần đảo Trường Sa”, Bito-onon nói với tờ Philstar trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

Eugenio Bito-onon Jr, "Đảo trưởng Kalayaan thuộc tỉnh Palawan" lo ngại trước các động thái ngày càng leo thang từ phía Trung Quốc

Eugenio Bito-onon Jr, "Đảo trưởng Kalayaan thuộc tỉnh Palawan" lo ngại trước các động thái ngày càng leo thang từ phía Trung Quốc

Trong tháng 10/2012, đoàn tàu 4 chiếc của Philippines đã bị một chiếc tàu chiến đổ bộ của Trung Quốc quấy rầy khi vận chuyển vật tư từ Palawan ra đảo Thị Tứ mà Philippines đang chiếm đóng với tên gọi Pag-Asa.

(BGD)


Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

7 phản hồi đến “Chiến hạm đổ bộ Trung Quốc kéo sát Trường Sa”

 1. Nguyễn Quốc Thống Nguyễn Quốc Thống
  10/01/2013 - 5:18 am

  trung quốc là một quốc gia mạnh chúng ta không thể nóng vội.theo em nên liên kết các quốc gia có liên quan trên biển đông va lôi kéo thêm Hoa Kỳ vì Hoa Kỳ cũng không muốn TQ la cường quốc mạnh nhát thế giới để thay thế chính họ hiện nay.

 2. Nguyễn Diên Nguyễn Diên
  10/01/2013 - 5:19 am

  giờ VN có bom nguyên tử may ra làm đối trọng với Trung Quốc được (mà viễn cảnh đó thì còn xa lắm) hoặc giải pháp thứ 2 là trở thành đồng minh của Hoa Kỳ. Giờ bắc loa ra chửi bới chín đời tổ tông rồi hậm hực thì không xi nhê gì cả. Càng kêu gào bọn chúng nó càng cười đểu. Càng nói nhiều mà không thay đổi được gì, thì tiếng nói càng mất giá trị.

 3. Ta Đâu Có Say Ta Đâu Có Say
  10/01/2013 - 5:47 am

  Đừng có trông chờ. Thằng nào cũng chỉ muốn ngư ông đắc lợi thôi, chẳng thằng nào tốt đẹp đâu

 4. Tinh VO Tinh VO
  10/01/2013 - 6:01 am

  thực ra là nó sẽ không đánh trận lớn mà đánh từ từ,xâm lấn lâu dài,kiểu chiến tranh hao mòn đấy.bọn tq này thâm nho lắm

 5. Dulich Phuquoc Dulich Phuquoc
  10/01/2013 - 6:38 am

  mạnh dữ

 6. Quan Pham Quan Pham
  10/01/2013 - 7:44 am

  bien dep la the, nui dep la the dau de dang cho TQ chiem dc.

 7. Van Son Le Van Son Le
  10/01/2013 - 7:54 am

  choi no den cung

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa