Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động » Thúc đẩy quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam – Ấn Độ

Trên cơ sở quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp; tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam và Ấn Độ tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt con số ấn tượng hơn.

 • >> Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc

 • >> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê chuẩn thành viên UBND tỉnh Tây Ninh

 • >> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự lễ mít tinh nhân ngày Đại dương Thế giới


Chiều 15/1, tiếp Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ tổng kết Năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn nhấn mạnh những kết quả hợp tác tốt đẹp đạt được trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh nếu có trong quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tìm kiếm cơ hội và đầu tư ở mỗi nước.

Để thúc đẩy giao thương, đi lại giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cơ quan chức năng của hai bên trao đổi, thống nhất để sớm mở đường bay thẳng Việt Nam-Ấn Độ và ngược lại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác về văn hóa, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin, quốc phòng-an ninh; mong muốn Ấn Độ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phó Tổng thống Mohammad Hamid Ansari nhấn mạnh mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn Ấn Độ nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, văn hóa, khoa học và công nghệ… giữa hai nước.

Phó Tổng thống Mohammad Hamid Ansari cho biết ở Ấn Độ có nhiều các đảng phái chính trị, song tất cả các đảng phái đều ủng hộ các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Ấn Độ; khẳng định Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách hướng Đông của mình; sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mà một bên có nhu cầu, một bên có thế mạnh cũng như các lĩnh vực hợp tác mà tiềm năng, lợi thế còn lớn.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Phó Tổng thống Mohammad Hamid Ansari cho rằng luật pháp quốc tế đã rõ ràng, quan điểm nhất quán của Ấn Độ là ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, chỉ có biện pháp này mới đảm bảo được hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế gới.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Tổng thống Mohammad Hamid Ansari cùng chia sẻ quan điểm, trong Năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cũng như tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Ấn Độ./.

TT (VNP)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa