Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động » Chính phủ sẽ sớm giải quyết các kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp

Chính phủ nghiêm túc tiếp thu và sớm giải quyết các kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp, nhất là hoàn thiện thể chế, cơ chế tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.


Tại hội nghị Chính phủ với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, sáng nay (16/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đóng góp rất lớn vào thành tựu chung của đất nước, nhất là trong kiềm chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, tái cơ cấu nền kinh tế cũng như trực tiếp xây dựng và hoàn thành nhiều công trình quan trọng của đất nước. Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tiếp tục thực hiện được vai trò là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần bình ổn giá cả, vật tư hàng hóa, kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia, an sinh xã hội và ngăn chặn suy giảm kinh tế; đồng thời nỗ lực tái cơ cấu, đổi mới quản trị và nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh…

Thủ tướng cũng đề nghị nghiêm túc khắc phục những hạn chế yếu kém, tồn tại liên quan đến một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước sản xuất kinh doanh thua lỗ; tài chính thiếu lành mạnh; tiêu cực, tham nhũng; đầu tư kém hiệu quả, lãng phí; tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn chậm; cơ chế tài chính điều hành một số mặt hàng thiết yếu như than, điện, xăng dầu vẫn chưa rõ ràng và dứt khoát phải công khai minh bạch và phấn đấu điều hành giá theo xu hướng giảm…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Bước vào năm 2013, Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra để tập trung thực hiện; rà soát lại kế hoạch sản xuất kinh doanh, nhất là doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, tiền lương một cách chặt chẽ với tinh thần nỗ lực cao nhất để thực hiện, đồng thời rà soát lại kế hoạch đầu tư gắn với hiệu quả cụ thể, không đầu tư dàn trải và dứt khoát không đầu tư ra ngoài ngành…Nhiệm vụ trọng tâm thứ 2 là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước thực hiện quyết liệt sắp xếp, đổi mới và tái cơ cấu theo Đề án đã được phê duyệt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Chỉ đạo quyết liệt tái cơ cấu theo đề án đã được phê duyệt; lưu ý ban hành điều lệ, quy chế nội bộ. Điều lệ của tập đoàn, tổng công ty coi như là bộ luật của tập đoàn, tổng công ty. Không được làm ngoài cái đó. Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về vấn đề này. Có nghĩa là tất cả chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì phải chấp hành nhưng doanh nghiệp của phải thực hiện đúng từ quản lý vốn, quản lý đầu tư, quản trị nhân lực đều phải đưa vào nghị định này. Giao quyền tự chủ, chịu trách nhiệm những trong khuôn khổ luật pháp. Vừa qua, Chính phủ cũng phải nhận khuyết điểm là Chính phủ chưa làm tốt cái này. Bây giờ phải làm.”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước quyết liệt sắp xếp cổ phần hóa; các công ty con không hiệu quả phải giải thể hoặc hợp nhất, giải quyết dứt điểm các doanh nghiệp thua lỗ kéo dài không có khả năng phục hồi; thoái vốn ngoài ngành chặt chẽ, không để nảy sinh tiêu cực; nâng cao năng lực quản trị, kiện toàn tổ chức quản lý, ban hành các quy chế quản lý nội bộ, đặc biệt quan tâm làm tốt công tác cán bộ, lựa chọn cán bộ lãnh đạo, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng nội bộ đoàn kết.

Thủ tướng lưu ý khi lựa chọn cổ đông chiến lược phải hết sức thận trọng và phải đặt lợi ích của đất nước lên trên hết. Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, Hội đồng thành viên các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước thực hiện đúng quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ quy định tại Nghị định số 99 mới của Chính phủ; cung cấp thông tin kịp thời, chính thống, công khai về hoạt động sản xuất kinh doanh để nhân dân hiểu đúng về doanh nghiệp nhà nước.

Bạch Dương

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa