Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Quân đội Nhân dân Việt Nam nâng cấp súng tiểu liên AK

Các cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự đã nghiên cứu thành công giải pháp lắp kính ngắm lên súng AK có can thiệp vào súng.

Các loại súng AK về cơ bản không được đồng bộ kính ngắm nên không có cơ cấu chuyên dùng để lắp khí tài. Mở rộng tính năng của súng tiểu liên AK bằng cách trang bị thêm khí tài quang học là một vấn đề có tính khả thi. Để giải quyết vấn đề này cần phải nghiên cứu cơ cấu gá lắp chuyên dùng khí tài lên súng AK. Có 2 giải pháp để gá lắp kính ngắm lên súng: Lắp kính ngắm có can thiệp và lắp kính ngắm không can thiệp vào súng.

Quân đội Việt Nam nâng cấp súng tiểu liên AK

Quân đội Việt Nam nâng cấp súng tiểu liên AK

Trên thế giới hiện nay chủ yếu áp dụng giải pháp lắp kính ngắm có can thiệp vào súng. Điều kiện để áp dụng giải pháp này là thiết kế đồng bộ tổ hợp vũ khí-khí tài ngay từ đầu. Theo đó, trên thân súng phải có mang cá cùng một bộ gá có mang cá ngược và khóa hãm, khí tài quang học được lắp lên bộ gá bằng vòng ôm…

Súng AK hiện có của ta do không có mang cá chuyên dùng nên để lắp thêm mang cá theo giải pháp này phải tác động vào thân súng. Các cán bộ Khoa Vũ khí (Học viện Kỹ thuật Quân sự) đã nghiên cứu thành công giải pháp lắp kính ngắm lên súng AK có can thiệp vào súng.

Thực hiện giải pháp này phải lắp thêm một rãnh mang cá lên trên nắp hộp khóa nòng. Để khắc phục một số hạn chế phát sinh, các tác giả đã thiết kế cơ cấu gá kính ngắm lên súng AK bằng ma sát mà không can thiệp vào súng.

Quá trình gá lắp khí tài lên súng AK được thực hiện dễ dàng và thuận tiện, hiệu chỉnh đơn giản. Sau khi đồng bộ khí tài với súng AK, các tác giả đã tiến hành bắn đạn thật để kiểm tra. Kết quả cho thấy hệ vũ khí-khí tài làm việc tin cậy, ổn định, tính năng và hiệu quả bắn của súng được nâng cao.

VTC

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: học viên kỹ thuật quân sự, , vũ khí
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa