Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Không gian mạng » Mỹ kêu gọi hành động toàn diện ngăn chặn hoạt động gián điệp mạng từ Trung Quốc

Báo cáo của hãng bảo mật Mandiant đã cho thấy sự gia tăng tập trung các hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc nhằm vào các cơ sở hạ tầng xung yếu của Mỹ. Ngày 21/02/2013 ông Paul Rosenzweig – cựu quan chức cấp cao thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã đưa ra nhận định cho rằng Chính phủ Mỹ cần hành động toàn diện, áp dụng mọi biện pháp có thể để gây áp lực với Trung Quốc nhằm ngăn chặn các hoạt động gián điệp mạng từ quốc gia này.

 • >> Mỹ sẽ đặt ra giới hạn cho các hoạt động trên mạng của Trung Quốc

 • >> Mỹ choáng váng với vũ khí mới của Trung Quốc

 • >> Chuyên gia nhận định bản báo cáo của Mandiant chưa đề cập đến những tổ chức gián điệp mạng khác của Trung Quốc

Ông Paul Rosenzweig đưa ra nhận định cho rằng Chính phủ Mỹ cần hành động toàn diện, áp dụng mọi biện pháp có thể để gây áp lực với Trung Quốc

Ông Paul Rosenzweig đưa ra nhận định cho rằng Chính phủ Mỹ cần hành động toàn diện, áp dụng mọi biện pháp có thể để gây áp lực với Trung Quốc

Theo đó, Mỹ có thể tùy chọn các biện pháp bao gồm hoạt động ngoại giao cấp cao, trừng phạt kinh tế hay tài chính hoặc sử dụng tình báo gây rối cho chính phủ Trung Quốc, đồng thời truy cứu trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan đến hoạt động đánh cắp dữ liệu cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng nguồn thông tin đánh cắp.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ cũng cần nhanh chóng thông qua Dự luật Bảo vệ và Chia sẻ Tình báo mạng (Cyber Intelligence Sharing and Protection Act) được giới thiệu lại gần đây, trong đó thiết lập bộ quy tắc dành cho các doanh nghiệp trong việc chia sẻ thông tin các mối đe dọa mạng với các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp khác. Ông Olcott, Giám đốc hãng chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý rủi ro tài chính tại bang Virginia (Mỹ) – Good Harbor Consulting cũng cho rằng, Mỹ cần giải quyết tình trạng này theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả những nỗ lực ngoại giao và phát triển các thỏa thuận về việc không triển khai tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng xung yếu.

Quốc hội Mỹ cũng cần nhanh chóng thông qua Dự luật Bảo vệ và Chia sẻ Tình báo mạng (Cyber Intelligence Sharing and Protection Act)

Quốc hội Mỹ cũng cần nhanh chóng thông qua Dự luật Bảo vệ và Chia sẻ Tình báo mạng (Cyber Intelligence Sharing and Protection Act)

Ngoài ra, theo ông Matthew E. Luallen – chủ tịch đồng thời là nhà đồng sáng lập hãng công nghệ CYBATI, Mỹ cũng cần thành lập nhiều tổ chức hơn để áp dụng các tiêu chuẩn đảm bảo an ninh tại các cơ sở hạ tầng xung yếu, cụ thể như Tiêu chuẩn chống Khủng bố cơ sở hạ tầng Hóa học (Chemical Facility Anti-Terrorism Standards) do Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ban hành.

Được biết, mới đây, hãng tư vấn Good Harbor Consulting cũng phát hành một tài liệu đưa ra các bước cụ thể nhằm ngăn chặn tình trạng leo thang các hoạt động gián điệp mạng, bao gồm việc chia sẻ thông tin về các mối đe dọa mạng. Theo tài liệu, năm 2012, Nga và Mỹ đã xem xét thiết lập một đường dây nóng về các cuộc tấn công mạng nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các hoạt động có thể dẫn đến xung đột.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: NetworkWorld)

Tin liên quan
Đơn vị 61398 gián điệp mạng Trung Quốc

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa