Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Không gian mạng » Chuyên gia cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên thỏa hiệp tránh gây xung đột mạng

Gần đây Mỹ liên tục đưa tin cáo buộc quân đội Trung Quốc tham gia các cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan chính phủ Mỹ, thậm chí còn công bố bài luận về “Lý thuyết mối đe dọa tin tặc Trung Quốc” (中国黑客威胁论) trên các phương tiện truyền thông.

 • >> Mỹ choáng váng với vũ khí mới của Trung Quốc

 • >> Chuyên gia nhận định bản báo cáo của Mandiant chưa đề cập đến những tổ chức gián điệp mạng khác của Trung Quốc

 • >> Ý đồ của Mỹ khi vu cáo Trung Quốc tấn công mạng

Tiếp đến, ngày 20/02/2013, Nhà Trắng vừa chính thức công bố chiến lược mới dài 150 trang mang tên “Chiến lược nhằm giảm thiểu hành vi trộm cắp bí mật thương mại Mỹ” (关于减少美国商业 机密盗窃的行政战略). Theo đó, nội dung chiến lược chủ yếu tập trung ngăn chặn các hành vi đánh cắp bí mật thương mại nhằm vào các doanh nghiệp lớn của Mỹ, đồng thời thiết lập một loạt biện pháp phong tỏa các hoạt động thương mại và ngoại giao đối với bất kỳ quốc gia nào vi phạm, chứ không phải chỉ nhằm vào Trung Quốc, nhằm thực hiện đúng theo cam kết của Tổng thống Obama về “xử lý các hành vi đánh cắp dữ liệu mật”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phản ứng lại những cáo buộc trên, ông Hồng Lỗi – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, việc Mỹ chỉ trích Trung Quốc là không có căn cứ xác đáng, thiếu chuyên nghiệp, vô trách nhiệm và không có lợi trong việc giải quyết các vấn đề. Trung Quốc luôn kiên quyết phản đối các hành vi xâm phạm an ninh mạng; hơn nữa, Trung Quốc còn là một trong những nạn nhân hàng đầu của các cuộc tấn công mạng quy mô lớn có nguồn gốc từ chính nước Mỹ.

Đối với vụ việc trên, Dương Hy Vũ – chuyên viên Viện nghiên cứu Tổng hợp về Trung Quốc nhận định, thực tế cả hai quốc gia Mỹ – Trung đều là nạn nhân chính của các cuộc tấn công mạng tầm cỡ quốc tế, trong đó Trung Quốc là đích ngắm hàng đầu của tội phạm mạng. Vì vậy, cáo buộc của Mỹ nhằm vào Chính phủ Trung Quốc không nằm ngoài mục đích thu lợi từ hai phương diện kinh tế và chính trị sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng về mọi mặt. Tuy nhiên, an ninh mạng giữa hai nước đang trở thành vấn đề hết sức nhạy cảm, không thua kém gì so với “chủ nghĩa khủng bố” trước đây, việc các doanh nghiệp và chính phủ Mỹ lợi dụng tình hình để phóng đại các mối đe dọa từ Trung Quốc chẳng khác nào “đổ dầu vào lửa”, đây là hành vi vô trách nhiệm, phá hoại sự ổn định trong mối quan hệ hợp tác quốc tế nói chung và nhân dân hai nước Trung – Mỹ nói riêng.

Ông Hồng Lỗi: việc Mỹ chỉ trích Trung Quốc là không có căn cứ xác đáng, thiếu chuyên nghiệp, vô trách nhiệm và không có lợi trong việc giải quyết các vấn đề

Ông Hồng Lỗi: việc Mỹ chỉ trích Trung Quốc là không có căn cứ xác đáng, thiếu chuyên nghiệp, vô trách nhiệm và không có lợi trong việc giải quyết các vấn đề

Ngoài ra, Hoa Lê Minh – quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nhận định, đối với vấn nạn mang tính toàn cầu như tấn công mạng, hai nước Trung – Mỹ cần bình tĩnh tìm hướng giải quyết vấn đề, không nên để các mâu thuẫn gây trở ngại đến mối quan hệ hợp tác vốn rất tốt đẹp giữa hai nước. Đặc biệt, Mỹ hiện được xem là “anh cả” trong lĩnh vực an ninh mạng, do đó cần phải gánh vác tốt trách nhiệm giữ vững an ninh mạng và hòa bình quốc tế.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: XinhuaNet)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa