Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Tìm hiểu “tử thần” chống tăng RPG-29 của Việt Nam

RPG-29 là vũ khí chống tăng “khủng” trên thế giới, có thể trang bị trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

RPG-29 Vampir là loại súng chống tăng thế hệ mới được Phòng thiết kế Tula (Liên Xô) phát triển và đưa vào sử dụng từ năm 1989. RPG-29 cũng là “hậu duệ” của súng chống tăng huyền thoại RPG-7 (Việt Nam hay gọi là B41).

Đây được xem là một trong những vũ khí chống tăng mạnh nhất trên thế giới, có khả năng tiêu diệt mọi loại xe tăng tối tân. Theo một số nguồn tin, súng chống tăng RPG-29 đã có trong trang bị của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Hỏa thần trên vai người lính

RPG-29 được thiết kế để tiêu diệt các loại xe tăng – thiết giáp được trang bị giáp phản ứng nổ hoặc tiêu diệt sinh lực địch trú ẩn bên trong các tòa nhà, hầm hào kiên cố.

Lính quân nổi dậy Syria vác trên vai súng chống tăng RPG-29 chuẩn bị tấn công xe tăng T-72 của quân chính phủ.

Súng được thiết kế đơn giản với ống phóng đường kính 105mm. Ống phóng ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu có chiều dài 1,85m, trọng lượng (có đạn) khoảng 18,8kg.
Với kích cỡ, trọng lượng đó, RPG-29 có thể mang vác, cũng như bắn từ trên vai người lính. Trên ống phóng được tích hợp kính ngắm 1P38 với độ phóng đại 2,7 lần, kính nhìn đêm 1PN51-2.

Tầm bắn hiệu quả bằng kính ngắm là 450m, tốc độ bắn 4 quả/phút, sơ tốc đầu nòng(tốc độ quả đạn ra khỏi ống phóng) 130 m/s.

RPG-29 sử dụng 2 loại đạn gồm:

- Đạn xuyên giáp liều đúp (2 đầu đạn) PG-29V chuyên dùng chống xe tăng bọc giáp phản ứng nổ (*). Trong đó, đầu đạn lõm phía trước cỡ 64mm chịu trách nhiệm phá giáp cảm ứng nổ gắn trên xe tăng. Đầu đạn thứ 2 cỡ 105,2mm xuyên giáp chính của xe.

Với cơ cấu đầu đạn như vậy, PG-29V có khả năng xuyên giáp dày tới 650mm ở góc chạm 60 độ. Sức xuyên này không một loại xe tăng nào có thể chống chịu được.
- Đạn nhiệt áp TBG-29V khi nổ tạo ra sóng xung kích với cường độ rất lớn.Ngoài ra, đạn nhiệt áp này còn đốt oxy cục bộ gây ra sức nóng mà không một sinh vật nào có thể sống sót được trong bán kính 10m. Loại đạn này được sử dụng để tiêu diệt binh lực địch ẩn nấp trong các tòa nhà, hầm hào kiên cố.

Súng chống tăng PRG-29 và đạn xuyên giáp PG-29V.

Đánh bại mọi xe tăng hiện đại nhất

Kể từ khi được giới thiệu, phải tới giữa những năm 2000, RPG-29 mới xuất hiện trên chiến trường. Nhưng là nằm trong tay nhóm quân nổi dậy Hồi Giáo, nguồn vũ khí này bị tuồn ra ngoài từ quân đội các nước ở khu vực Trung Đông.

Năm 2006, quân Hezbollah (Lebanon) đã sử dụng súng chống tăng RPG-29 “hỏa thiêu” cỗ xe tăng Merkava MK4 của Israel. Đây là một trong những loại xe tăng có lớp giáp bảo vệ tốt nhất thế giới.

Trên chiến trường Iraq và Afghanistan, 2 “ông lớn” xe tăng hiện đại thế giới là Chellenger 2 (Quân đội Anh) và M1A2 Abrams (Mỹ) cũng lần lượt nếm mùi RPG-29.

Tháng 8/2006, một quả đạn RPG-29 đã xuyên qua giáp cảm ứng nổ phía trước của xe tăng Challenger 2 làm bị thương một số thành viên của ê kíp chiến đấu.

(BKT)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa