Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Nhật sẽ tham chiến nếu Trung Quốc phát động tấn công Đài Loan?

Đài Loan là một khu vực lân cận và có liên quan chặt chẽ đến lợi ích của Nhật Bản, vì vậy Nhật Bản đặc biệt  lo ngại khả năng “thu hồi” của TQ.

Ngày 9/1, tờ tạp chí “Nhà ngoại giao” Nhật Bản có bài viết cho rằng, ngày 8/1 Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng 100 tỷ yên (khoảng 1,15 tỷ USD) ngân sách quốc phòng.

 • >> Trung Quốc triển khai tên lửa chuẩn bị chiến tranh với Nhật Bản

 • >> Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan bị kêu gọi từ chức sau thảm họa

 • >> 5 lý do tại sao Senkaku/Điếu Ngư không là lãnh thổ Trung Quốc


Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã dự báo 5 tình huống chiến tranh, trong đó có 3 tình huống liên quan đến cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản do vấn đề đảo Senkaku, Đài Loan gây ra.

Cụm tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tại quân cảng Yokosuka (ảnh tư liệu).

Cụm tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tại quân cảng Yokosuka (ảnh tư liệu).

Báo Nhật nhận định, một khi Quân đội Trung Quốc kiểm soát được Đài Loan, Nhật Bản sẽ không có hòa bình trong tương lai. Vì vậy, trong chiến tranh, Nhật Bản cũng có trách nhiệm chi viện cho Đài Loan.

Mặc dù 2 tình huống chiến tranh khác do Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự báo có liên quan đến CHDCND Triều Tiên và Nga, nhưng 3 tình huống chiến tranh có khả năng xảy ra nhất lại liên quan đến cuộc khủng hoảng giữa Trung-Nhật ở biển Hoa Đông.

Tình huống chiến tranh đầu tiên liên quan đến tranh chấp đảo Senkaku giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Vào thứ ba vừa qua, sau khi ông Shinzo Abe tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng, chính quyền Nhật Bản đã lần đầu tiên triệu kiến Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo, phản đối tàu công vụ Trung Quốc gần đây liên tục nhiều lần xâm phạm vùng biển lân cận đảo Senkaku.

Binh sĩ Mỹ-Nhật chụp ảnh thể hiện sự thân thiện.

Binh sĩ Mỹ-Nhật chụp ảnh thể hiện sự thân thiện.

Tình huống chiến tranh thứ hai liên quan đến cuộc xung đột ở đảo Senkaku giữa Trung-Nhật có thể leo thang, mở rộng, trong đó Quân đội Trung Quốc có khả năng chiếm đoạt đảo Ishigaki và đảo Miyako của Nhật Bản nằm ở phía tây bắc Đài Loan.

Tình huống chiến tranh thứ ba cũng là tình huống mang tính tranh cãi nhất. Trọng điểm ở chỗ Nhật Bản ứng phó thế nào với hành động đánh chiếm Đài Loan của Quân đội Trung Quốc khi ĐCS Trung Quốc tròn 100 năm thành lập (năm 2021).

Căn cứ vào tình huống chiến tranh được dự báo này, Quân đội Trung Quốc rất có khả năng điều động lực lượng đặc nhiệm, sử dụng tàu đổ bộ, tên lửa đạn đạo và máy bay chiến đấu để đoạt lấy Đài Loan.

Binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản thả hoa xuống biển

Binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản thả hoa xuống biển

Mặc dù tình huống chiến tranh thứ ba chủ yếu liên quan đến Quân đội Trung Quốc và Quân đội Đài Loan, nhưng vẫn có thể xuất hiện khả năng Quân đội Trung Quốc tấn công căn cứ Okinawa của quân Mỹ tại Nhật Bản.

Hơn nữa, nếu Mỹ có ý định can thiệp, Quân đội Trung Quốc còn có khả năng sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa như Đông Phong-21D và Đông Phong-31 để đe dọa tàu sân bay Mỹ ở vùng biển này và các đô thị ở bờ biển phía tây nước Mỹ.

Tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản cho rằng, khi Quân đội Trung Quốc phát động tấn công đối với Đài Loan, Nhật Bản cũng có trách nhiệm chi viện cho Đài Loan.

Mặc dù những tình huống chiến tranh này chỉ là dự báo về tương lai, nhưng thái độ cứng rắn trong tranh chấp biển Hoa Đông và biển Đông của Trung Quốc năm 2012 khiến cho Nhật Bản càng tin rằng, một khi Quân đội Trung Quốc kiểm soát được Đài Loan, thì Nhật Bản sẽ không còn được sống trong hòa bình trong tương lai.

Hội trường của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Hội trường của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Theo các nguồn tin từ Nhật Bản, số tiền 100 tỷ yên được bổ sung vào ngân sách quốc phòng sẽ dùng để nghiên cứu chế tạo hệ thống radar mới và chi cho nhiên liệu của máy bay cảnh báo sớm cũng như chi tiêu bảo trì khác, nhưng việc tăng ngân sách quốc phòng lần này của Nhật Bản mới chỉ là bắt đầu, trong tương lai sẽ còn tăng nữa.

Ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2012 của Nhật Bản chỉ có 4.690 tỷ yên (tương đương 61 tỷ USD), chỉ chiếm 1% GDP. Điều này cho thấy, nếu môi trường chiến lược của Nhật Bản tiếp tục xấu đi, Nhật Bản sẽ có khả năng tăng rất mạnh ngân sách quốc phòng.

(BGD)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa