Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Có tiền nên đầu tư vào đâu?

Trong bối cảnh nền kinh tế còn ẩn chứa nhiều rủi ro, chuyên gia khuyên nên đầu tư gì thời điểm này?

Bài toán về việc đầu tư gì vào thời điểm này vẫn là một câu hỏi khó khi lãi suất ngân hàng hiện nay giảm chỉ còn 5%/- 7% /năm, bất động sản vẫn “ngủ đông” và chưa có dấu hiệu phục hồi, chứng khoán thì lao dốc không phanh, trong khi giá vàng lại đang giảm. Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2013, vậy nhà đầu tư nên chọn kênh nào để đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất?

5 kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay, đó là: Tiết kiệm, vàng, ngoại tệ, bất động sản, chứng khoán.

“Nguyên tắc đầu tư là bao giờ cũng nên bỏ trứng vào nhiều giỏ, để giảm thiểu rủi ro và có mức lợi nhuận phù hợp với kì vọng”, ông Hoàng Minh Sơn – CEO Sanotc nói.

Gửi tiết kiệm

Cho đến thời điểm hiện tại, theo nhận định của ông Minh Sơn, gửi tiết kiệm đang là kênh được nhiều người quan tâm nhất vì mức độ an toàn của nó.

Có 2 loại hình thức tiết kiệm là tiết kiệm tiền đồng và tiết kiệm ngoại tệ (chủ yếu là USD).

Có thể nhận thấy, hiện nay Ngân hàng Nhà Nước đang giữ tỷ giá khá ổn định nên việc gửi tiết kiệm tiền VNĐ có lợi hơn, tuy nhiên vấn đề xử lý nợ xấu, lạm phát ít nhiều ảnh hưởng tới tỷ giá này. Ngoài ra, cũng tùy vào am hiểu ngoại tệ của người đầu tư. Ví dụ, có người thích đầu tư đồng dollar Singapore hơn USD.

Hiện nay, lãi suất huy động ở ngân hàng phổ biến khoảng 7% một năm (đối với kỳ hạn dưới 12 tháng) và khoảng 8% một năm (đối với kỳ hạn trên 12 tháng) được xem là vẫn chấp nhận được. Do vậy, với các nhà đầu tư an toàn muốn sinh lời cao chuyên gia kinh tế khuyên nên chọn kỳ hạn dài 1 năm.

Tương tự, đối với kênh gửi tiền tiết kiệm bằng USD tính đến ngày 30/08/2013, lãi suất giao dịch bình quân ở kỳ hạn qua đêm, 1 tháng và 6 tháng có xu hướng tăng nhẹ; lãi suất các kỳ hạn còn lại có xu hướng giảm so với kỳ trước. Mức tăng của lãi suất từ 0,05% đến 0,11%; mức giảm của lãi suất từ 0,03% đến 1,1%. Dự báo tỷ giá vẫn tiếp tục ổn định trong những tháng cuối của năm 2013.

Vàng sẽ tăng giá

Trong khi đó, vàng được dự đoán trong thời gian này sẽ tăng vì Mỹ có nhiều khả năng sẽ mở cuộc chiến với Syria, đồng thời theo ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, cuối năm 2013, kinh tế thế giới sẽ xấu đi, nên giá vàng thế giới có nhiều xu hướng tăng.

Tính đến đầu ngày 10/9, giá vàng thế giới là 35,34 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC 3,11 triệu đồng/lượng. Mức chênh này giảm 230.000 đồng so với mức chênh chốt phiên chiều qua 3,34 triệu đồng/lượng.

Với mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới như hiện nay, chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu muốn đổ tiền vào vàng vào thời điểm này phải cực kỳ cân nhắc vì sự tăng giảm bất thường giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới.

Chứng khoán- Kênh đầu tư khôn ngoan?

Hai nhóm ngành chiếm tỷ trọng cao trên sàn chứng khoán hiện là cổ phiếu bất động sản và ngân hàng. Nhưng vấn đề nổi cộm trong 2 ngành này chính là nợ xấu của ngành ngân hàng mà chủ yếu do bất động sản kém thanh khoản, nên khó có thể xử lý nhanh.

Đối với cổ phiếu của một số doanh nghiệp lớn kinh doanh hiệu quả như Quốc Cường Gia Lai, Vinamilk, FPT,… giá trên sàn đang ở mức cao nên khó có sự đột biến tăng giá trong thời gian tới.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác lại chưa tạo ra lợi nhuận hấp dẫn như kỳ vọng của nhà đầu tư. Do vậy, theo ông Minh Sơn, nếu tìm được những doanh nghiệp làm ăn có lãi trên sàn niêm yết và OTC, ngành nghề ít chịu ảnh hưởng suy thoái (ví dụ tiêu dùng, thực phẩm,…) P/E thấp (cổ tức tốt hơn để tiết kiệm) để đầu tư lâu dài cũng là hướng hay.

Tuy nhiên, ông Minh Sơn cũng khuyến cáo, khi đầu tư cần có tiêu chí rõ ràng là dài hạn chờ khi kinh tế khởi sắc.

Còn chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển thì cho rằng: “Nếu thị trường chứng khoán có một đợt giảm sâu thì mới có cơ hội lướt sóng ngắn hạn cho nhà đầu tư. Còn nếu thị trường chỉ tăng giảm nhẹ thì cơ hội này hầu như không có”.

Bất động sản – Kênh đầu tư kém hiệu quả

Tính đến hết tháng 8/2013, bất động sản tồn kho tại TP.HCM trị giá khoảng 22.246 tỷ đồng. Trong đó, có 3.935 căn chung cư đã hoàn thành; 8.512 căn chung cư đang xây dựng dở dang. Phần lớn dự án nhà thương mại chuyển sang nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP.HCM trong thời gian vừa qua là các dự án nằm xa trung tâm và không phải người thu nhập thấp nào cũng sẵn sàng mua.
Có tiền nên đầu tư vào đâu?

Tuy đã tung đủ “chiêu” để thu hút người mua nhưng, theo chuyên gia Minh Sơn, với tình hình kinh tế như hiện nay, việc các đại gia lớn trong ngành bất động sản đại hạ giá căn hộ đến 50% cũng khó làm thay đổi tình hình.

“Hàng trăm nghìn căn hộ chưa bán được, cùng với sự khó khăn của nền kinh tế – vòng quay tiền giảm, tỷ suất sinh lời cho thuê của bất động sản quá thấp sẽ là nguyên nhân khiến thị trường bất động sảnViệt Nam trong vài năm tới gần như không có cửa tăng”, ông Minh Sơn nhận định.

(VTC News)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , chứng khoán, , gửi tiền ngân hàng, nhà đất, Đầu tư vàng
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa