Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Chứng khoán châu Á tăng 8 phiên liên tiếp

Thị trường đón nhận hàng loạt tin khả quan: Tokyo vừa giành quyền đăng cai Olypic 2020, xuất khẩu Trung Quốc vượt kỳ vọng và Australia có chính phủ mới.

Chỉ số Topix tăng tổng cộng 36% từ đầu năm đến nay.

Chỉ số Topix tăng tổng cộng 36% từ đầu năm đến nay.

Lúc 4h22 chiều nay, giờ Hong Kong, chỉ số chứng khoán MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 1,4% lên 135,56 điểm. Đây là phiên thứ 8 liên tiếp chứng khoán châu Á tăng điểm, mạch tăng dài nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Chỉ số Topix của Nhật Bản tăng vọt 2,2% lên cao nhất 1 tháng qua. Thủ đô Tokyo của Nhật Bản vừa giành quyền đăng cai Olympic 2020 sẽ hỗ trợ mạnh ngành xây dựng và du lịch nước này, đẩy giá chứng khoán các ngành này tăng mạnh đồng thời thúc đẩy niềm tin tiêu dùng Nhật Bản. Điều này cũng nằm trong kế hoạch phục hồi nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này của thủ tướng Shinzo Abe.

Chỉ số Topix tăng tổng cộng 36% từ đầu năm đến nay trong bối cảnh triển vọng thủ tướng và ngân hàng trung ương nước này sẽ đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát nhờ kích thích và cải cách kinh tế. Chứng khoán Nhật Bản tăng còn nhờ báo cáo hô nay cho biết tăng trưởng kinh tế quý II sửa đổi là 3,8%, tăng so với mức 2,6% ước tính trước đó.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng tăng 1%. Hang Seng của Hong Kong tăng 0,6%.

Đáng chú ý, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng tới 3,4% nhờ các số liệu kinh tế
khả quan. Lạm phát Trung Quốc tháng 8 thấp hơn mục tiêu, giá sản xuất cũng giảm xuống thấp nhất 6 tháng. Tổng cục Thống kê Trung Quốc vừa cho biết, xuất khẩu tháng 8 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo tăng 5,5% của các chuyên gia và cao hơn con số của tháng 7 tăng 5,1%.

Liên minh đảng Tự do – Quốc gia của ông Tony Abbott đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chính phủ của Australia và có mức đa số trong quốc hội lớn nhất ít nhất từ năm 2004. Chính phủ mới cam kết xóa bỏ giá carbon và thuế khai khoáng. Điều này cũng hỗ trợ triển vọng kinh tế chứng khoán Australia và khu vực phát triển.

(Dân Việt/Bloomberg)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , châu Á, chứng khoán, kinh tế, , Tokyo, Tony Abbott, , đăng cai
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa