Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Nghi vấn 20 tấn vàng mang ‘khai sinh’ giả

Liên quan đến doanh số khủng của Doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Hoàng Khiêm (khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, H.Đầm Dơi, Cà Mau) – Thanh Niên đã thông tin, ngày 8.9, theo nguồn tin của Thanh Niên, Công an tỉnh Cà Mau có báo cáo sơ bộ về vụ việc này sau hơn 2 năm thẩm tra, xác minh…

Các hóa đơn, chứng từ thể hiện từ 2008 đến 2011, Hoàng Khiêm đã bán cho chỉ riêng Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (Công ty SJC) hơn 676.000 lượng vàng (khoảng 20 tấn), thu về số tiền hơn 20.000 tỉ đồng.

SJC: Có nhập kho 20 tấn vàng

Công an tỉnh Cà Mau được giao trách nhiệm “giải mã” vụ bất thường này từ cuối năm 2011, sau khi Thanh tra và Cục Thuế tỉnh Cà Mau kết luận thanh tra, kiểm tra ban đầu. Tuy nhiên, đến nay, Công an tỉnh Cà Mau vẫn chưa công bố kết luận chính thức nào về vụ việc trên. Theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, thời gian qua, nhiều cá nhân và đơn vị liên quan đến “thương vụ khủng” này đã cung cấp chứng cứ khá bất ngờ cho cơ quan chức năng.

Tiệm vàng Hoàng Khiêm - nơi được cho là đã bán ra 20 tấn vàng trong 4 năm

Một trong những chứng cứ đó là việc bà Võ Thị Kim Cúc, Phó phòng Kế toán tài vụ Công ty SJC đưa ra các chứng từ thể hiện đã mua và nhập kho khoảng 20 tấn vàng từ tiệm vàng Hoàng Khiêm ở Cà Mau. Các chứng từ bao gồm hóa đơn liên hai, bản kê, phiếu nhập kho, phiếu chi. Có 12 người đại diện cho tiệm vàng Hoàng Khiêm đã ký nhận tiền và giao vàng tại các phiếu nói trên. Số lượng tiền vàng giao dịch giữa Hoàng Khiêm và Công ty SJC từ 2008 đến 2011 được xác định qua các chứng từ, hóa đơn là Hoàng Khiêm đã bán cho Công ty SJC hơn 676.000 lượng vàng (khoảng 20 tấn), thu về số tiền hơn 20.000 tỉ đồng. Việc mua bán này, theo bà Cúc là có diễn ra thực sự và phía Công ty SJC thanh toán cho Hoàng Khiêm bằng tiền mặt.

Không tìm được người giao vàng

Thời điểm đầu sự việc xảy ra, ông Nguyễn Bỉnh Khiêm, chủ tiệm vàng Hoàng Khiêm cho rằng số lượng vàng có được là do mình thu mua vàng lẻ trong dân đem về chế tác phân kim thành vàng 9999. Và ông Khiêm tự nhận đã hưởng lợi chênh lệch về gia công 15.000 đồng/lượng với tổng số tiền gần 101,508 tỉ đồng. Ông Khiêm không thừa nhận việc bán khống hóa đơn. Tuy nhiên, ông Khiêm lại không cung cấp được thông tin về phương tiện vận chuyển, người vận chuyển giao, nhận vàng gia công như lời khai của mình.

Trong khi đó, 6/12 người (có 6 người không còn làm việc cho Hoàng Khiêm và đi đâu chưa rõ) có chữ ký đại diện Hoàng Khiêm giao dịch bán vàng và nhận tiền với Công ty SJC, gồm: Trần Trường Nhựt, Hồ Đình Văn, Huỳnh Công Chiến, Trần Văn Nhí, Nguyễn Thị Tuyết Vân và Huỳnh Ngọc Sơn Trúc, cho biết đã ký tổng cộng 370 phiếu chi và chừng ấy phiếu nhập, với tổng số vàng là 164.549 lượng vàng, thành tiền gần 4.998 tỉ đồng. Số người này (trừ Nhí) khai nhận với cơ quan điều tra đã làm thuê cho Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Khiêm, lương được trả từ 1-3 triệu đồng/tháng. Họ được ông Khiêm thuê đến Công ty SJC ký vào các giấy tờ là phiếu chi và phiếu nhập kho chứ không có mang vàng đến và cũng không nhận tiền mặt như phiếu chi thể hiện; họ cũng không thấy, không biết về tiền và vàng.

Riêng đối với Trần Văn Nhí, khai mình là người của tiệm vàng Tuấn Kiệt, có giao dịch làm ăn với ông Khiêm. Khi đến Công ty SJC, Nhí được nhân viên SJC yêu cầu cung cấp giấy CMND, ký các thủ tục giao nhận tiền và vàng giữa SJC với Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Khiêm. Sau khi ký xong các thủ tục trên thì Nhí được nhân viên của Công ty SJC giao vàng mang về cho Phan Tấn Kiệt, chủ tiệm vàng Tuấn Kiệt, số lượng cụ thể bao nhiêu thì Nhí không nhớ.

Trong khi đó, Kiệt khai mình không có mua bán vàng với Công ty SJC mà chỉ dùng vàng chưa đủ tuổi để đổi vàng mang thương hiệu SJC với Khiêm và bù thêm cho Khiêm mỗi lượng từ 100.000 – 200.000 đồng. Khiêm giao vàng cho Kiệt tại Công ty SJC và yêu cầu Kiệt cung cấp họ, tên của Nhí là người được Kiệt cử đến nhận vàng. Tổng số vàng mà Kiệt đã đổi với Khiêm khoảng 400 lượng. Và ông Khiêm cũng thừa nhận việc mình trao đổi vàng với Kiệt.

Lời khai của các bên liên quan mâu thuẫn nhau, đặt ra khả năng Hoàng Khiêm chỉ xuất hóa đơn khống, không có bán vàng và nhận tiền như đã khai. Nếu vậy, 20 tấn vàng nhập kho SJC từ đâu ra? Hóa đơn khống của Hoàng Khiêm phải chăng là để “chứng sinh” cho số vàng này?

Trước đó, trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, đại tá Nguyễn Văn Tươi, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết hiện vụ việc chưa có kết luận cuối cùng vì đang chờ ngành thuế giải thích rõ một số vấn đề liên quan đến các số hóa đơn của Hoàng Khiêm.

Một ngày bán 1.000 lượng vàng

Như Thanh Niên đã phản ảnh, tiệm vàng Hoàng Khiêm, một tiệm vàng nhỏ ở thị trấn vùng sâu H.Đầm Dơi (Cà Mau) bị cơ quan thuế phát hiện có doanh số khủng vào năm 2010. Theo đó, có ngày tiệm vàng này đạt doanh số bán 1.000 lượng vàng. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc đã phát hiện thêm những con số cực khủng: Từ tháng 1.2010 đến tháng 7.2010, tiệm vàng này đã xuất bán trên 7 tấn vàng, với số tiền lên đến 7.500 tỉ đồng. Mở rộng tìm hiểu từ tháng 1.2008 đến tháng 2.2011, tiệm vàng Hoàng Khiêm đã xuất bán trên 20 tấn vàng, với doanh thu trên 20.000 tỉ đồng.

(Thanh Niên)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: doanh số khủng, Hoàng Khiêm, Kinh doanh vàng, tiem vang, tiệm vàng Hoàng Khiêm
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa