Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » ACB vẫn ‘treo’ 718 tỷ đồng ở Vietinbank

Các cơ quan chức năng vẫn tiến hành điều tra về khoản tiền gửi này, trách nhiệm và nghĩa vụ các bên liên quan sẽ được xác định khi có phán quyết của tòa án, theo giải trình của ACB.
Ngân hàng cổ phần Á Châu vừa công bố văn bản giải trình các lưu ý của kiểm toán trong báo cáo bán niên soát xét 2013. Theo đó, hiện nhà băng vẫn còn hơn 718 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn ủy thác cho nhân viên gửi tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank, Mã CK: CTG). ACB giải thích, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra khoản tiền gửi này, do vậy trách nhiệm và nghĩa các bên liên quan chỉ được xác định khi có phán quyết của tòa án.

ACB vẫn 'treo' 718 tỷ đồng ở Vietinbank

Ngoài ra, số tiền gần 465 tỷ đồng ACB cho vay một tổng công ty nhà nước đã được gia hạn. Khoản vay này được dùng với mục đích mua, đóng tàu biển. Trong báo cáo tài chính, khoản nợ này nằm ở nhóm 2 (nợ cần chú ý) mà không chuyển sang nhóm có chất lượng thấp hơn. Ngoài ra, ACB cũng còn “kẹt” 500 tỷ đồng trái phiếu do công ty phát hành và khoản lãi phải thu gần 136 tỷ đồng.

ACB giải thích, theo công văn từ Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng phải xem xét thực hiện cơ cấu lại nợ đối với các khoản vay mua, đóng mới tàu biển của tổng công ty cùng các đơn vị thành viên có tỷ lệ sở hữu từ 51% trở lên. Thời hạn cơ cấu là 2 năm (đến hết 2013), đồng thời giữ nguyên hạng tín dụng doanh nghiệp trong suốt quá trình này.

ACB cho biết thêm, các công văn trên không đề cập đến việc thực hiện cơ cấu lại nợ, không chuyển nhóm nợ và giữ nguyên hạng tín dụng đối với các khoản vay tài trợ vốn lưu động, trái phiếu của Tổng công ty. Ban tổng giám đốc ACB cho rằng, khoản 500 tỷ đồng trái phiếu và số lãi gần 136 tỷ đồng cần được xử lý nhất quán với khoản vay cho mục đích mua, đóng mới tàu biển nêu trên.

Ngày 30/8 vừa qua, ACB đã nhận được kết luận thanh tra từ Ngân hàng Nhà nước. Nếu kết quả này ảnh hưởng đến báo cáo tài chính, ACB cho biết sẽ phản ánh trong báo cáo cả năm 2013.

(Vnexpress)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: ngan hang, Ngân hàng ACB, VietinBank
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa