Nguyễn Tấn Dũng » Văn hóa - Giáo dục - Giải trí » Trong thời gian ôn thi cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Tôi tốt nghiệp đại học và có giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quốc phòng do trường cấp thì có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Bạn đọc Trần Xuân Thành ở địa chỉ mail: [email protected] có hỏi, khi tôi chuẩn bị nhập học Đại học thì nhận được giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS). Tôi đã đi khám sức khỏe và đủ tiêu chuẩn để nhập ngũ. Nhưng vì tôi đỗ đại học nên theo quy định lúc đó, tôi đã làm thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Sau khi xuất trình được giấy báo nhập học đại học, tôi được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Hiện nay, tôi vừa tốt nghiệp Đại học và đang trong thời gian ôn thi lên bậc học cao thì lại nhận được giấy gọi nhập ngũ.

Tham gia nghĩa vụ quân sự

Tham gia nghĩa vụ quân sự

Vậy trong trường hợp này, tôi có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự không? Và trong lúc tôi học đại học, tôi cũng đã được cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quốc phòng.

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Theo điều 12, Chương II, Luật nghĩa vụ quân sự quy định: “Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”. Trong trường hợp của bạn, bạn chưa đi nghĩa vụ quân sự và vẫn đang trong độ tuổi quy định nên có giấy gọi nhập ngũ.

Cũng theo Thông tư liên tịch số 175/2011 và Thông tư liên tịch số 13/2013 giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình, qui định về đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:
- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

Cũng quy định tại các Thông tư này thì: “Học sinh, sinh viên trong độ tuổi gọi nhập ngũ chỉ được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, nếu tiếp tục học tập ở các khóa đào tạo khác thì không được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ. Thời gian khóa học tính từ ngày nhập học đến khi tốt nghiệp. Trường hợp học liên thông phải liên tục, không gián đoạn”.

Như vậy, bạn đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ở khoá học đầu (Đại học) nên không tiếp tục được tạm hoãn và do bạn vẫn đang trong độ tuổi quy định, chưa đi nghĩa vụ lần nào, có đủ sức khoẻ thì bạn phải chấp hành lệnh nhập ngũ.

Còn về giấy chứng nhận giáo dục quốc phòng mà bạn được cấp trong nhà trường trong trường hợp này không có giá trị để tạm hoãn hoặc miễn nhập ngũ.

(Trí Thức Trẻ)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Bộ Quốc phòng, giấy gọi nhập ngũ, miễn nghĩa vụ quân sự, nhập ngũ, quốc phòng, tốt nghiệp đại học, trốn nghĩa vụ quân sự, được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa