Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Kênh truyền hình có một không hai trên thế giới

Một kênh truyền hình rất đặc biệt mang tên Maria TV đã ra đời ở Ai Cập và nhận được sự quan tâm của giới truyền thông trên khắp thế giới. Điều đáng nói là kênh truyền hình hoàn toàn được thực hiện bởi những người phụ nữ đeo mạng che mặt và mặc trang phục Hồi giáo. Những người phụ nữ Hồi giáo vốn luôn ẩn mình sau bộ áo choàng và mạng che mặt đã bắt đầu lên tiếng…

Kênh truyền hình của những phụ nữ đeo mạng che mặt

Abeer Shahin tốt nghiệp trường đại học danh tiếng của Mỹ tại Cairo nhưng phải đối mặt với những khó khăn rất lớn trong việc tìm việc làm bởi ác cảm của người sử dụng lao động về tấm màn che mặt Hồi giáo. Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác, Shahin đã tìm thấy một công việc mà cô hy vọng sẽ thay đổi xã hội Ai Cập, công việc của một MC truyền hình được quản lý và điều hành độc quyền bởi chính những phụ nữ đeo mạng che mặt.

Tọa lạc tại một căn hộ nhỏ, đơn giản trên một con phố nhỏ ở Abassiya, Ai Cập, kênh truyền hình Maria TV là kênh truyền hình đầu tiên do những người phụ nữ Hồi giáo che kín mặt thành lập. Ba người phụ nữ che kín mặt đang ngồi trên dãy ghế dài bên ngoài tòa nhà hồi đầu tuần chờ đợi để nộp đơn xin việc, trong khi những người khác đã được tuyển dụng đang trong quá trình đào tạo kỹ năng tác nghiệp một cách bài bản.

Maria TV

Theo Reteurs, Maria TV chỉ tuyển dụng phụ nữ, không tuyển dụng nam giới và tất cả các chương trình đều do nữ giới thực hiện, từ khâu quay phim, dựng hình, viết kịch bản, biên tập và phát sóng. Tất cả nữ nhân viên của Maria TV, kể cả phát thanh viên, đều mặc trang phục truyền thống màu đen của đạo Hồi và che kín mặt. Maria TV chính thức lên sóng cuối tuần trước, vào ngày đầu tiên của tháng ăn chay Hồi giáo Ramadan. Kênh sẽ được phát sóng 6 giờ một ngày trên Al-Ummah, mạng truyền hình về tôn giáo được điều hành bởi ultra – orthodox Salafi Islamist.

Kênh truyền hình của những phụ nữ đeo mạng che mặt

Nữ giảng đạo El-Sheikha Safaa Refai, người đứng đầu Maria TV khẳng định sự tồn tại của kênh truyền hình cho thấy tình hình đất nước như thế nào sau khi cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak diễn ra hồi năm ngoái. Khi được hỏi về những người phụ nữ trùm kín mặt đọc tin tức, liệu có ảnh hưởng đến chất lượng truyền hình, cô nói thêm: “Chúng tôi không sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Vâng, giọng điệu của giọng nói có thể truyền đạt cảm xúc và phản ứng của tôi”.

Maria TV chỉ tuyển dụng phụ nữ

El-Sheikha Safaa Refai hy vọng rằng, bằng cách xuất hiện trên truyền hình trong trang phục Hồi giáo, cô có thể cho mọi người thấy rằng những phụ nữ đeo mạng che mặt hoàn toàn có thể thành công. “Thật không công bằng để đối xử với phụ nữ che kín mặt như một bà nội trợ “tiêu chuẩn” tôn giáo. Không, cô ấy có thể là một bác sĩ, một giáo sư và một kỹ sư”, Shahin, một nhân viên truyền hình Maria TV mặc chiếc áo choàng rộng màu đen và đầu chùm chiếc khăn cũng màu đen chỉ lộ rõ đôi mắt nói.

Thông điệp về quyền phụ nữ

Sự xuất hiện của Maria TV có thể coi là một trong những dấu hiệu của sự thay đổi xã hội sâu rộng ở Ai Cập sau cuộc nổi dậy “hoa nhài”. Ai Cập vốn là một xã hội bảo thủ và chủ yếu là người Hồi giáo, những người phụ nữ che mặt thường xuyên bị phân biệt đối xử trong nhiều lĩnh vực trong đó có việc làm, giáo dục, đặc biệt là trên truyền hình, thậm chí phụ nữ Hồi giáo còn bị phân biệt đối xử ngay cả trong những kỳ thi tuyển sinh vào đại học.

Đeo mạng che mặt và mặc đồ đen từ đầu đến chân, những phụ nữ này là biểu tượng của cuộc cách mạng văn hóa của Ai Cập sau mùa xuân Arab. Trong thời đại của sự tự do mới, những người phụ nữ Ai Cập đang hy vọng xóa tan những định kiến xã hội và tạo dựng được vị thế xứng đáng của phụ nữ trong xã hội. Maria TV là một thông điệp từ những người phụ nữ Hồi giáo vừa muốn giữ truyền thống che kín mặt nhưng đồng thời cũng muốn chứng minh rằng, phụ nữ Ai Cập có thể làm được nhiều việc rất thành công.

Sự xuất hiện của Maria TV có thể coi là một trong những dấu hiệu của sự thay đổi xã hội sâu rộng ở Ai Cập

Tuy nhiên, Maria TV cũng đang phải đối mặt với nỗi lo sợ tấn công của các phần từ Hồi giáo cực đoan, nhưng họ vẫn sẽ cố gắng đấu tranh vì quyền được đối xử bình đẳng của những người phụ nữ Hồi giáo. “Tôi chắc chắn là Maria TV sẽ bị những phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công vì họ không công nhận quyền làm việc của phụ nữ”, Shahin chia sẻ

Thiên Giang (Tổng hợp)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa