Nguyễn Tấn Dũng » Văn hóa - Giáo dục - Giải trí » Nghị viện châu Âu điều tra vụ Real mua Bale

Gareth Bale đã chính thức ra mắt sân Bernabeu, khép lại vụ chuyển nhượng đình đám, nhưng bản thân Real đang đối mặt với rắc rối từ Nghị viện châu Âu.

Trên trang Twitter, Derk Jan Eppink – thành viên trong Nghị viện châu Âu – đã nói về những vấn đề trong vụ chuyển nhượng Gareth Bale từ Tottenham sang Real Madrid.

Phía Tottenham cho rằng phi vụ này được hoàn tất với mức phí 85,3 triệu bảng (tương đương 100 triệu euro). Trong khi đó, các thông tin từ Madrid đưa ra khẳng định chi phí chỉ là 91 triệu euro (chính xác là 91,2 triệu euro, sau khi quy đổi từ đồng bảng).

Mọi chuyện tưởng như đã xong xuôi, nhưng Derk Jan Eppink bất ngờ đưa ra những thông tin chống lại đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha.

Theo ông Derk Jan Eppink, Real Madrid đã được ngân hàng Bankia tài trợ khoản vay lên đến 101 triệu euro để thực hiện việc chiêu mộ Bale.

Hai vấn đề đươc đặt ra: 1) phải chăng giá thực của Bale là 100-101 triệu euro như Tottenham công bố? 2) Nếu giá trị của Bale là 91,2 triệu euro, khoản chênh lệch mà Bankia tài trợ đã trôi đi đâu?

Nghị viện châu Âu có thể điều tra việc Real mua Bale.

Điều nghiêm trọng hơn, khoản tiền 101 triệu euro mà Bankia cấp cho Real khiến Liên minh châu Âu cảm thấy “nóng mặt”.

Bởi vì, theo lời Derk Jan Eppink, Bankia được Liên minh châu Âu rót tiền cứu trợ cách nay không lâu, nhằm tránh khỏi cảnh phá sản vì cuộc khủng hoảng kinh tế ở Tây Ban Nha.

Bankia là tập đoàn ngân hàng lớn thứ 4 ở TBN, nhưng có chiến lược đầu tư sai lầm. Cụ thể, Bankia cho vay bất động sản quá nhiều, để rồi phần lớn trở thành nợ xấu.

Tháng 5/2012, Bankia đã kêu gọi gói cứu trợ từ chính phủ TBN, lên đến 19 tỷ euro – con số chưa từng có trong lịch sử. Hồi tháng Ba vừa qua, báo cáo tài chính cho thấy, ngân hàng lỗ 19,06 tỷ euro với các hoạt động trong năm 2012.

Chính phủ TBN đã cứu Bankia bằng cách quốc hữu hóa ngân hàng này. Trong đó, số tiền Bankia được bơm vào chính là gói cứu trợ từ Liên minh châu Âu dành cho đất nước xứ bò tót.

Derk Jan Eppink cho biết, việc Bankia rót tiền cho Real Madrid chiêu mộ Bale chính là khoản tiền thuế của người dân châu Âu.

Do đó, chính trị gia người Hà Lan sẽ nộp báo cáo liên Nghị viện châu Âu. Nếu Nghị viện châu Âu tiến hành điều tra, Real và Chủ tịch Florentino Perez sẽ gặp không ít rắc rối.

Tuy nhiên, Bankia có cái lý khi đầu tư cho Real. Bởi vì, với doanh thu mỗi năm vượt quá 500 triệu euro (trước thuế), Real không phải đội bóng khó thu hồi vốn.

Hơn nữa, khoản tiền bản quyền truyền hình lên đến hơn 180 triệu euro mỗi mùa giải đủ để Real thuyết phục Bankia cho vay. Dự kiến, Bale cũng nhanh chóng mang lại các khoản thu nhập từ quảng cáo và bán áo đấu cho Real, để từ đó CLB trả nợ cho Bankia.

(Citinews)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Bernabeu, châu Âu, chiêu mộ, CLB, cứu trợ, Derk Jan Eppink, Euro, Florentino, Florentino Perez, Gareth Bale, khoản tiền, liên minh châu âu, Nghị viện, Real Madrid, Tây Ban Nha, TBN, Tottenham, Twitter
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa