Nguyễn Tấn Dũng » Văn hóa - Giáo dục - Giải trí » Lùm xùm The Voice Kids: Còn ai dám cho con thi nữa?

Những tin đồn thiếu căn cứ, những lời nói ác ý làm tổn thương con trẻ và những lùm xùm không đáng có xoay quanh cuộc thi The Voice Kids khiến nhiều phụ huynh lo ngại không muốn cho con thi nữa.

Sau hơn 3 tháng, cuộc thi Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên (The Voice Kids) đã khép lại với ngôi vị quán quân thuộc về cậu bé đa tài Quang Anh (đội HLV Hồ Hoài Anh – Lưu Hương Giang), với số phiếu bình chọn cao nhất, 43.37% tổng số tin nhắn. Còn á quân Phương Mỹ Chi (đội HLV Hiền Thục) cũng theo sít sao nhưng chỉ thiếu 2% so với số phiếu của ngôi vị quán quân.

Kết quả trên hoàn toàn xứng đáng bởi so với Phương Mỹ Chi luôn thủy chung một màu với dân ca thì Quang Anh lại biến hóa đa dạng, sau mỗi vòng thi, em cho thấy những nỗ lực, cố gắng vượt bậc của mình.

Song chưa kịp vui với chiến thắng, cậu bé xứ Thanh đã phải đối mặt với hàng loạt những tin đồn vô căn cứ và đầy ác ý.

Nhiều người cho rằng, việc xuất hiện của hai công văn của Sở GD-ĐT Thanh Hóa và của UBND Phường Đông Sơn kêu gọi ủng hộ Quang Anh là “chơi xấu”, là thiếu công bằng đối với 2 thí sinh còn lại. Thậm chí có người ác ý hơn còn lập fanpage kêu gọi tẩy chay Quang Anh với rất nhiều lời lẽ không hay mà bất cứ người lớn khi đọc những dòng chữ ấy cũng phải cảm thấy xót xa.

Sự vô tư, hồn nhiên của trẻ nhỏ liệu có bị đánh mất đi bởi người lớn?

Một kết thúc đẹp cho The Voice Kids mùa đầu tiên những tưởng sẽ chẳng có những lùm xùm xung quanh nó. Vậy mà đằng sau của chiến thắng của những em nhỏ lại là những câu chuyện hậu trường diễn ra vô cùng khắc nghiệt.

Chia sẻ về điều này ThS Đỗ Thị Minh Hiền (Phó Trưởng khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo – Học viện Báo chí & Tuyên truyền) cho biết, những lời nói vô tình ác ý của người lớn trên các trang mạng như hiện nay quá khắc nghiệt so với các em nhỏ.

Mà những thông tin trên mạng ấy, bằng cách này hay cách khác, vẫn đến với những người trong cuộc, làm tổn thương các em dù chúng ta không muốn.

ThS Hiền cũng bày tỏ quan điểm về chuyện hai công văn kêu gọi bình chọn cho Quang Anh: “Tham gia thi mà kết quả dựa vào bình chọn thì kêu gọi là chuyện bình thường mà. Kêu gọi chứ có bắt buộc đâu”. ThS Hiền cũng nhấn mạnh, ở đây kêu gọi khác với bắt buộc. Kêu gọi chỉ là động viên mọi người bình chọn cho em ý. Còn chính những người bình chọn thấy em nào xứng đáng, và họ yêu thích ai thì sẽ bình chọn cho người đó.

“Nhiều người còn quy rằng như thế là cục bộ, địa phương, tôi nghĩ không nên cực đoan đến mức ấy”, chị Hiền nhận định.

Cũng theo chị Hiền, sau mỗi cuộc thi, tại sao cứ ai đăng quang là y như rằng lại bị đem ra mổ xẻ, moi móc toàn những scandal chẳng mấy tốt đẹp gì. Nhất là ở một cuộc thi dành cho trẻ em như The Voice Kids thì điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đến tâm lý trẻ thơ. Chưa kể bố mẹ của các em khi đọc những thông tin cũng sẽ cảm thấy khủng hoảng vô cùng.

“Trẻ em vốn hồn nhiên như đúng lứa tuổi của mình, còn scandal thì toàn do người lớn gây ra”, ThS Hiền thẳng thắn bày tỏ.

ThS Hiền cũng chia sẻ thêm, chị cũng từng là người bị tổn thương bởi những lời lẽ không hay, không cẩn trọng của người lớn khi chị đạt giải cao nhất trong một kỳ thi học sinh giỏi cách đây gần 20 năm. Hồi ấy, các trang mạng xã hội và internet cũng chưa phát triển như bây giờ mà chị vẫn bị ám ảnh về tâm lý huống hồ Quang Anh và Mỹ Chi, những bé mới 10 tuổi, còn đang ở tuổi ăn tuổi học mà vẫn đang phải hứng chịu những cơn bão dư luận không đáng có đổ lên đầu.

Quang Anh có đủ tự tin để hứng chịu những búa rìu dư luận?

Chuyện của các bé Quang Anh, Mỹ Chi cũng vô tình khơi gợi, nhắc nhớ chị câu chuyện của ngày xưa, mà đến giờ chị vẫn thấy bị tổn thương. Là người trong cuộc, chị cảm nhận được các em ấy khi nghe những lời ác ý kia chắc chắn cũng sẽ bị tổn thương nặng nề.

Từ những tổn thương về tinh thần của mình, đến những gì đang diễn ra với The Voice Kids, chị nghĩ mình sẽ cố gắng bảo vệ con mình khỏi những cuộc thi để tránh cho con gặp phải những tổn thương tương tự.

Không chỉ có chị Hiền, ngay cả các ngôi sao như Phương Thanh hay HLV Hiền Thục, người trực tiếp theo sát các em The Voice Kids mùa đầu tiên này cũng trả lời thẳng thắn sẽ không cho con thi The Voice Kids vì e ngại những lời ác ý của dư luận vô tình sẽ làm tổn thương chính con mình.

(Infonet)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Quán quân The Voice Kids, Quang Anh, The Voice Kids
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa