Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Sau gần 2 tuần tạm ngưng, NHNN bán đấu thầu vàng miếng trở lại

NHNN cũng hạn chế các đơn vị mua vàng nhiều, tối đa chỉ là 2.000 lượng và tối thiểu là 500 lượng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo cho biết sẽ tiếp tục tổ chức bán đấu thầu vàng miếng trở lại vào ngày 12/9.
Theo đó, khối lượng chào thầu là 20.000 lượng loại vàng SJC 1 lượng, hàm lượng 99,99%. Giá để tính giá trị đặt cọc là 38 triệu đồng/lượng. Mỗi thành viên được phép đặt thầu tối thiểu 500 lượng và tối đa là 2.000 lượng.

Sau gần 2 tuần tạm ngưng, NHNN bán đấu thầu vàng miếng trở lại

Đây là phiên đấu thầu vàng đầu tiên kể từ ngày 30/8. Có ý kiến cho rằng, việc NHNN tạm ngưng bán đấu thầu mấy ngày qua là để theo dõi diễn biến của thị trường khi không có sự can thiệp của nhà nước. Trên thực tế, thị trường vàng cũng khá ổn định trong 2 tuần qua, ở quanh mức giá 38 triệu đồng/lượng và neo cao hơn thế giới trên dưới 3 triệu đồng/lượng.

Quyết định bán đấu thầu trở lại, NHNN cũng hạn chế lượng vàng mà mỗi đơn vị được mua. Cụ thể là lượng doanh nghiệp, ngân hàng được mua lần này tối thiểu là 500 lượng, giảm một nửa so với mức 1.000 lượng những phiên trước. Lượng mua tối đa 2.000 lượng cũng thấp hơn 1.000 lượng so với các phiên trước.

Kể từ ngày 28/3 tới nay, NHNN đã bán đấu thầu vàng qua 57 phiên với 1.517.200 lượng, tương đương 58,3 tấn đã được các doanh nghiệp và ngân hàng hấp thụ. Bán ra lượng vàng này cũng đồng nghĩa với việc NHNN đã hút tiền từ lưu thông về khoảng 57.000 tỷ đồng. Trong những phiên này, giá vàng đấu thầu và giá thế giới thường có khoảng chênh lệch trung bình 3 – 4 triệu đồng/lượng và tính ra NHNN đã có lãi gần 6.500 tỷ đồng từ chênh lệch giá (chưa tính đến chi phí vận chuyển, gia công vàng miếng).

(Trí Thức Trẻ)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , đấu giá vàng, đấu thấu vàng
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa