Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Philippines phản đối Trung Quốc đầu tư xây dựng CSHT trái phép ở “Tam Sa”

“Hành động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở cái gọi là “Tam Sa” là một cố gắng nhằm củng cố tuyên bố về đường chín đoạn phi lý của của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốp về Luật Biển”.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 26/12 đã chính thức lên tiếng phản đối quyết định đầu tư 1,6 tỷ USD để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép gồm sân bay, cầu cảng và các hạng mục khác ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc đã lập nên phi pháp, vô hiệu ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng và quan ngại của cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez khẳng định: “Philippines đã phản đối cái gọi là “thành phố Tam Sa” do Trung Quốc lập ra để quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam – PV), bãi cạn Scarborough và các khu vực hàng hải thuộc Biển Tây Philippines”.

Ông Hernandez tuyên bố: “Hành động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở cái gọi là “Tam Sa” là một cố gắng nhằm củng cố tuyên bố về đường chín đoạn phi lý của của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, Manila sẽ thúc đẩy các kế hoạch chính trị, pháp lý và ngoại giao để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Các bên tranh chấp trên Biển Đông gồm Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia đều khẳng định Biển Đông là tuyến hàng hải quan trọng đối với hoạt động thương mại toàn cầu, cần duy trì hòa bình, ổn định và giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Philippines khẳng định không thừa nhận cái gọi là “thành phố Tam Sa” do Trung Quốc thành lập một cách trái phép cũng như mọi quy định gần đây của phía Trung Quốc áp dụng ở Biển Đông. Theo ông Raul Hernandez, đó là điều “không thể chấp nhận được”.

Trước đó, khi nhận được thông tin từ báo chí về việc Trung Quốc đầu tư 1,6 tỷ USD xây dựng cơ sở hạ tầng cho cái gọi là “thành phố Tam Sa”, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã lập tức chỉ thị cho Đại biện lâm thời Philippines tại Bắc Kinh Aex Chua xác minh thông tin này trước khi Bộ có phản ứng chính thức.

(NLM)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Tam Sa
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa