Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Mỹ: Nhân nhượng Trung Quốc trên Biển Đông là tự sát

Đó gần như chắc chắn là lời khẳng định từ Mỹ và các quốc gia đồng minh nhằm nhắc nhở Philippines cần phải luôn kiên quyết trước những hành động gây hấn có “hệ thống” của Trung Quốc trên Biển Đông…

Không để Trung Quốc tự tung tự tác, Mỹ sẽ là hậu phương lớn của ASEAN

Tại đối thoại Mỹ – ASEAN lần thứ 25 tại Manila, Philippines không thảo luận về vấn đề tranh chấp tại bãi cạn Scarborough.

Không thể nhân nhượng đối với Trung Quốc, bởi càng nhân nhượng Trung Quốc càng lấn tới...

Không thể nhân nhượng đối với Trung Quốc, bởi càng nhân nhượng Trung Quốc càng lấn tới...

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario dự định sẽ trình bày vấn đề tranh chấp ở Scarborough tại cuộc họp cao cấp của đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bộ ngoại giao Philippines nói chủ đề lần này tại hội nghị cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc là “vai trò hòa giải của các nước thành viên”, Albert del Rosario sẽ phát biểu về các biện pháp giải quyết tranh chấp thông qua con đường hòa bình, dự báo xung đột cũng như tính chất quan trọng của việc tìm kiếm các phương pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Theo truyền thông Philippines, nước này đang nhận được sự giúp đỡ quân sự từ nhiều nước cung cấp tàu tuần tra, tìm kiếm cứu nạn, mua sắm máy bay.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Philippines – Trung Quốc, tại Hội nghị đối thoại Mỹ – ASEAN lần này, đại diện phía Mỹ nhấn mạnh mong muốn xây dựng một bộ quy tắc hành động ở biển Đông.

Ông Joseph Yousang Yun, Phó trợ lý Giám đốc khu vực an ninh châu Á – Thái Bình Dương của Quốc hội Mỹ cho rằng, đây là ý kiến mà Mỹ đề xuất với các lãnh đạo cấp cao của ASEAN, đối với tình hình căng thẳng hiện nay ở khu vực này, điều này sẽ rất có lợi.

“Chúng tôi rất mong muốn ASEAN và Trung Quốc có thể xây dựng một bộ quy tắc ứng xử. Tôi cho rằng điều này đều có lợi cho cả hai bên”. ông này nói.

Philippines hy vọng với loại tầu mới tự sản xuất trong nước sẽ góp phần cải thiện sức mạnh hải quân của quốc gia này

Philippines hy vọng với loại tầu mới tự sản xuất trong nước sẽ góp phần cải thiện sức mạnh hải quân của quốc gia này

Vào đầu năm nay trong công du vài nước Đông Nam Á, ông McCain và Thượng nghị sĩ Joseph Lieberman cũng nói tới vấn đề Biển Đông. “Đang có căng thẳng gia tăng với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông và những vấn đề khác, nhưng chúng tôi cho rằng phương pháp tiếp cận đa phương với Trung Quốc, cũng như là việc tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và các quốc gia Asean sẽ giúp giải quyết những vấn đề này”, Thượng nghị sĩ McCain chia sẻ.

Thượng nghị sĩ Lieberman thì cho rằng các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và Mỹ rõ ràng có những mối quan ngại chung về việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với Biển Đông. “Đây là điều không chấp nhận được đối với bất cứ quốc gia nào”, Thượng nghị sĩ Lieberman khẳng định. “Ở một khía cạnh nào đó, chúng tôi là đồng minh của Philippines và nhiều quốc gia khác, vì chúng tôi không chấp nhận sự khẳng định chủ quyền của một cường quốc trên Biển Đông”.

Theo vị thượng nghị sĩ bang Connecticut, việc khẳng định chủ quyền phải thông qua biện pháp thương lượng hòa bình hoặc thông qua luật pháp quốc tế.

“Trong các cuộc thảo luận của chúng tôi với lãnh đạo các quốc gia có chung biển Đông, chúng tôi thấy họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò lãnh đạo của khối ASEAN”, ông Lieberman nói.

Nước xa khó cứu lửa gần, Philippines tự hiện đại hóa quân đội để “kháng” Trung

Có được sự ủng hộ tích cực từ Mỹ và nhiều quốc gia khác nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các quốc gia Asean chỉ trông đợi vào sức mạnh từ bên ngoài.

Thay vì trông chờ thụ động, các quốc gia có chung biển Đông cần chủ động cải tiến, từng bước hiện đại hóa quân đội trước tình hình mới.

Ý thức được điều này, hải quân Philippines đã rất tích cực nghiên cứu chế tạo khí tài phục vụ nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc song song với việc tìm kiếm nguồn bổ sung từ bên ngoài. Bằng chứng là mới đây, hải quân nước này đã giới thiệu một loại tàu tấn công đa dụng (Mpac) mới do chính quốc đảo Đông Nam Á tự chế tạo, trong dự án hiện đại hóa hệ thống phòng vệ lãnh thổ kéo dài 5 năm.

Mpac được thiết kế phục vụ việc triển khai binh sĩ nhanh chóng trong các chiến dịch đặc biệt. Tầu này được trang bị các súng máy M-60 và có thể mang theo tối đa 21 lính được vũ trang đầy đủ.

Lớp vỏ của Mpac được làm bằng nhôm hàn kín. Chiếc tàu tấn công phản lực mớn nước nhẹ này có thể hoạt động tại các vùng nước nông, đồng thời có thể tiến hành những cuộc điều động và vây ráp bất ngờ. Nó cũng có thể hỗ trợ việc đổ quân lên những bờ biển ở các điều kiện khác nhau. Vận tốc tối đa mà Mpac đạt được là 35 hải lý/giờ. Nó có thể được triển khai tại bất cứ nơi đâu ở Philippines.

Theo thiết kế Mpac có khá nhiều điểm tương đồng với loại tầu tuần duyên hạng nhẹ của Mỹ có tên sói biển Riverine CB. Cho dù không được đánh giá cao bằng “người anh em” bên Mỹ, nhưng rõ ràng loại tầu mới của Philippines có thể “tự tin” đối đầu với đội tầu hải giám, ngư chính của Trung Quốc.

Cùng ra mắt với Mpac là hai chiếc tàu chống thảm họa đa dụng (MPDR). Hai tàu này là dạng tàu đổ bộ có thể hoạt động cả trên bộ và dưới nước, với sức chứa tối đa là 20 người. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Voltaire Gazmin tiếp tục cam đoan rằng quân đội nước này cam kết đẩy nhanh việc mua mới các khí tài hiện đại. Đây là một phần trong dự án hiện đại hóa hệ thống phòng vệ lãnh thổ kéo dài 5 năm của quốc đảo Đông Nam Á.

Trước mắt, hải quân Philippines sẽ được trang bị khoảng 6 chiến tầu loại này để đưa ra biển Đông trực tiếp phối hợp với số tầu hiện có để bảo vệ chủ quyền lãnh hải của quốc gia này.

Về lâu dài hải quân Philippines sẽ tiếp tục đặt mua một số tàu khu trực, 5 trực thăng hải quân, tiếp tục mở rộng hệ thống theo dõi bờ biển và các dự án nâng cấp năng lực bảo vệ biển đảo. Những động thái trên của Philippines chứng tỏ quốc gia này sẽ kiến quyết “kháng” Trung đến cùng.

Thái Yên (PNTD)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

13 phản hồi đến “Mỹ: Nhân nhượng Trung Quốc trên Biển Đông là tự sát”

 1. Dien Nguyen
  25/05/2012 - 1:16 pm

  Tranh thủ sự giúp đỡ, nhưng nội lực vẫn là quan trọng, cần củng cố hơn. Sông núi nước nam vua nam ở. Mộng bành trướng của TQ có cả nghìn năm nay rồi.

  Reply
 2. A Nay Tran
  25/05/2012 - 1:18 pm

  Vn mình đâu có thua kém ai đâu mà .

  Reply
 3. Cuong Pham
  25/05/2012 - 1:25 pm

  căn bản nội dung bài viết , usename không quan trọng

  Reply
 4. Cuong Pham Ngoc
  25/05/2012 - 1:26 pm

  CHÚNG TA PHẢI GIỮ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO, HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM,

  Reply
 5. Anhthong Ds
  25/05/2012 - 1:27 pm

  Muốn giữ được Trường Sa, Biển Đông hay đòi lại Hoàng Sa thì nước ta phải trở thành một nước mạnh về kinh tế và quân sự. Mua thật nhiều VK và mở rộng các mối quan hệ quốc tế để kiềm chế bọn Tàu. Chứ không thể nói xuông được!

  Reply
 6. Nguyen Van Giang
  25/05/2012 - 2:26 pm

  mình nhân nhượng và là một dân tộc yêu hòa bình nhưng thường tức nước thì vở bờ.cứ động vào đi rồi sẽ biết tay VIỆT NAM

  Reply
 7. Nguyễn Văn Lợi
  25/05/2012 - 2:28 pm

  dieu nay la duong nhien

  Reply
 8. Hà Trọng Toán
  25/05/2012 - 3:26 pm

  Biển Đông đang rất nóng, căng thẳng giữa TQ và philippil rất có thể xảy ra xung đột nhỏ trên biển. philippil đang nhận dc sự ủng hộ từ Mỹ và một số nước cả về kinh tế và quân sự.. Có thể nói chưa khi nào TQ lại làm biển Đông dạy sóng đến như vậy, cùng với đó là sự gia tăng các lực lượng chiên đấu trên biển hùng mạnh. Với suy nghĩ riêng của cá nhân tôi, rằng TQ sợ đối đầu với mỹ khi chơi sỏ philippil thì quay lại cắn bất ngờ VN chúng ta thì sao………..

  Reply
 9. Kim Long
  25/05/2012 - 4:38 pm

  Để thắng Trung Quốc thì không nên dùng sức mà phải dùng trí thui. Nghe lời anh Mỹ mới là tự sát ,vì khi xảy ra chiến tranh thì sẽ có rất nhiều người thừa cơ hội kiếm ăn. Cuối cùng người chịu thiệt vẫn là Philipil thui

  Reply
 10. Kim Long
  25/05/2012 - 4:50 pm

  Là người không ai mà không có điểm yếu huống chi là một quốc gia như Trung Quốc với hơn một tỷ dân .Vì vậy cách tốt nhất là tập trung toàn bộ hỏa lực khoét sâu tiêu diệt điểm yếu nhất thì lo gì không đánh bại được Trung Quốc.

  Reply
 11. Minh Nhật Vũ
  26/05/2012 - 1:38 am

  Nhân nhượng Trung Quốc trên Biển Đông là tự sát

  Reply
 12. Ngoc Huyen Ho
  26/05/2012 - 5:29 am

  Bác Dũng muôn năm ko thể nhân nhượng Trung Quốc được , tôi từ ngày xưa đã ghét nó lắm rồi Bác hãy làm cách nào cho toàn dân hưởng ứng chống lại hạn chế bắt tay làm ăn hợp tác với TQ chứ người Trung Quốc đã len lõi xâm nhập vào các ngành Nghề kinh doanh và rất thâm độc.

  Reply
 13. Tuyen Chau Tran
  26/05/2012 - 6:09 am

  Hoa Ky trien khai ten lua Patriot tai Ba Lan

  Reply

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa