Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Không gian mạng » Mỹ kêu gọi thiết lập luật lệ cho Internet

Trong khuôn khổ chuyến công du Châu Âu kéo dài một tuần từ ngày 14-18/01/2013, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (DoD) – Leon Panetta sẽ thảo luận về những nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về hành vi trên không gian mạng, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề an ninh mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (DoD) - Leon Panetta

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (DoD) - Leon Panetta

Theo đó, trước tình hình các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng gây thất thoát hàng tỷ USD thiệt hại vật chất và tài sản sở hữu trí tuệ của các quốc gia, Leon Panetta đã kêu gọi các nước nhanh chóng thiết lập bộ quy tắc quốc tế về hành vi trên không gian mạng dựa trên luật pháp về xung đột vũ trang quốc tế nhằm giải quyết các mối đe dọa mạng.

Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ cảnh báo, quá trình đi đến thống nhất bộ quy tắc hành vi trên không gian mạng có thể diễn ra rất lâu, thậm chí hàng thế kỷ. Hiện Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán với chính phủ các nước Trung Quốc, Nga, các quốc gia thuộc cộng đồng tình báo “Five Eyes” bao gồm Anh, Canada, Úc và New Zealand.

Ngoài ra, Mỹ cũng kêu gọi sự hợp tác từ các quốc gia thành viên thuộc Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận quốc tế hiện đang vấp phải một số khó khăn do bất đồng quan điểm giữa các quốc gia; trong khi Mỹ và các quốc gia Châu Âu muốn tập trung vào ngăn chặn các hành vi trộm cắp tài sản sở hữu trí tuệ, thì các quốc gia như Trung Quốc và Nga lại muốn tăng cường thiết lập các chính sách kiểm duyệt Internet trong nước.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: ForeignPolicy)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa