Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Pháp luật - Xã hội » Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Chỉ có 1 điểm sàn?

Khi đưa ra dự thảo 2 mức điểm sàn trên và dưới, Bộ GD-ĐT đã bị dư luận chỉ trích vì cho rằng như vậy không hợp lý, đầu vào đại học quá thấp… và đề nghị chỉ có một mức điểm sàn áp dụng cho tuyển sinh ĐH, CĐ.

Việc Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo 2 mức điểm sàn để lấy ý kiến góp ý cho mùa tuyển sinh 2013 cũng có cái cớ. Bởi, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, trên cơ sở phân tích ý kiến đóng góp ở Hội nghị tuyển sinh, qua diễn đàn “điểm sàn” và đề xuất của các trường ngoài công lập, Bộ dự kiến phương án điểm sàn 2 mức. Đây mới chỉ là phương án dự kiến đưa ra để tham khảo vì Bộ muốn có nhiều ý kiến đóng góp tìm phương án tối ưu cho điểm sàn mà thôi. Thứ trưởng Ga cho rằng, nếu có được sự đồng tình đông đảo thì phương án xác định điểm sàn mới có thể sẽ được áp dụng ngay năm nay.

Thí sinh dự thi đại học 2012.

Thí sinh dự thi đại học 2012.

Tại kỳ tuyển sinh 2012, xã hội chứng kiến cảnh hàng loạt trường ngoài công lậpkhông tuyển đủ chỉ tiêu và có nguy cơ tan rã. Nhiều ý kiến cho rằng, điểm sàn là một trong những nguyên nhân khiến các trường ngoài công lập không tuyển được thí sinh. Hiệp hội các trường ĐH-CĐ ngoài công lập đã nhiều lần gửi công văn cầu cứu và đề nghị Bộ GD-ĐT phải bỏ điểm sàn, hoặc có 2 mức điểm sàn nhằm cứu vãn tình thế khó khăn cho các trường ngoài công lập.

Năm nay, lường trước tiếp tục một mùa tuyển sinh khó khăn, Hiệp hội các trường ngoài công lập đã gửi đơn kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng “cứu” trường ngoài công lập không rơi vào cảnh tan rã. Việc đưa ra 2 mức điểm sàn này của Bộ GD-ĐT nhằm mục đích “cứu vãn” những trường không tuyển sinh được.

Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ sẽ không áp dụng hai điểm sàn trong kỳ thi đại học vì điểm sàn chỉ có một.

Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ sẽ không áp dụng hai điểm sàn trong kỳ thi đại học vì điểm sàn chỉ có một.

Đa số các ý kiến cho rằng, Bộ GD-ĐT không chỉ vì một số trường ngoài công lập không tuyển sinh được mà đưa ra 2 mức điểm sàn. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, giải pháp mà Bộ GD-ĐT đưa ra chỉ giúp một số trường giải quyết được khó khăn tạm thời. Dù có hạ điểm sàn mà chất lượng đào tạo không bảo đảm thì người khôn ngoan cũng sợ lãng phí thời gian và tiền bạc, không vào học vì học xong cũng không làm được việc gì. Do vậy, GS Thuyết đề nghị: “Bộ GD-ĐT không nên lập 2 mức điểm sàn. Nếu chiều theo một số trường ĐH-CĐ ngoài công lập, hạ điểm sàn xuống nữa để họ tuyển đủ chỉ tiêu thì thử hỏi mục đích đào tạo của chúng ta là gì?”.

Được biết, khi Bộ GD-ĐT đưa ra 2 mức dự kiến điểm sàn này, ngay chính lãnh đạo nhiều trường ngoài công lập không đồng ý và cho rằng nếu đưa ra như vậy Bộ sẽ đẩy các trường ngoài công lập xuống công dân hạng 2. Các trường đề nghị Bộ chỉ có một mức điểm sàn và đầu tư khâu ra đề. Đề không ra kiểu đánh đố và thay đổi barem điểm cho phù hợp là được.

Trao đổi với một số tờ báo, ngày 9/4, Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ sẽ không áp dụng hai điểm sàn trong kỳ thi đại học vì điểm sàn chỉ có một.

Như vậy, có thể khẳng định, dự kiến phương án 2 mức điểm sàn đưa ra của Bộ GD-ĐT không có khả thi và không thực hiện được trong mùa tuyển sinh 2013.

(BDT)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa