Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Chính phủ Việt Nam » Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phủ nhận phương án tuyển sinh 2 điểm sàn

“Cho tới nay Bộ chưa có chủ trương nào đặt ra 2 điểm sàn để phân biệt trường tốp trên và trường tốp dưới, trường công lập và trường ngoài công lập”.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga về phương án điểm sàn ĐH, CĐ 2013 hiện đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Về dự thảo phương án 2 mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT vừa qua đưa ra để lấy ý kiến góp ý đã gây làn sóng dư luận không đồng tình, trả lời báo của ngành, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, diễn đàn về cách xác định điểm sàn thời gian qua đã được bạn đọc tham gia góp ý kiến rất sôi nổi. Sau khi kết thúc diễn đàn, trên cơ sở chắt lọc các ý kiến đóng góp của độc giả, Bộ đã đưa phương án được nhiều người đề xuất nhất để tiếp tục lấy ý kiến.

Bộ GD-ĐT vẫn đang nghiên cứu để đưa ra phương án điểm sàn công bằng nhất.

Bộ GD-ĐT vẫn đang nghiên cứu để đưa ra phương án điểm sàn công bằng nhất.

Về thông tin “2 điểm sàn”, thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Thứ nhất, đây là phương án tổng hợp do bạn đọc hiến kế chứ không phải là phương án do Hội đồng Tuyển sinh của Bộ đề xuất. Thứ hai, cho tới nay Bộ chưa có chủ trương nào đặt ra 2 điểm sàn để phân biệt trường tốp trên và trường tốp dưới, trường công lập và trường ngoài công lập như một số ý kiến bàn luận trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần đây”.

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng cách xác định điểm sàn lâu nay là hợp lý, đảm bảo chất lượng, tuy nhiên, Thứ trưởng cho biết: “Cách tiếp cận xây dựng điểm sàn lâu nay dựa vào tổng chỉ tiêu. Trên cơ sở tổng chỉ tiêu, phán đoán số lượng thí sinh ảo và khả năng dịch chuyển thí sinh giữa các vùng miền, Hội đồng xét điểm sàn của Bộ đề xuất một tỉ lệ dư dôi nhất định.

Những năm gần đây, sự dịch chuyển của thí sinh giữa các khu vực, đặc biệt là từ các thành phố lớn về các trường địa phương ngày càng ít đi. Vì vậy, mặc dù số lượng thí sinh đạt điểm trên sàn lớn hơn nhiều so với tổng chỉ tiêu nhưng nhiều trường vẫn gặp khó khăn trong nguồn tuyển”.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, cho tới nay, Bộ chưa quyết định phương án xác định điểm sàn nào cả. Sau khi có kết quả thi, Hội đồng xét điểm sàn của Bộ sẽ họp bàn và đề xuất ý kiến để Bộ trưởng xem xét quyết định. Tất cả các phương án đề xuất cho tới bây giờ cũng chỉ là phương án tham khảo để bạn đọc góp ý kiến.

Bộ rất mong tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp thiết thực, phù hợp với thực tiễn để định hướng cho việc xác định điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013.

(BNLM)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa