Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Chính phủ Việt Nam » Trượt đại học không phải là dấu chấm hết

Sáng 11-4, tham dự tuần văn hóa tri ân “Hướng về nguồn cội” trường THPT Phan Huy Chú (Q.Đống Đa, Hà Nội), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã liên tưởng lại thời đi học của mình và cùng chia sẻ với học sinh quan niệm về thi cử ngày nay.

“Hướng về nguồn cội” là hoạt động của thầy trò trường THPT Phan Huy Chú nhằm hoà chung với không khí cả nước kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10-3 và Giải phóng miền Nam 30-4 sắp tới. Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Nhiếp mong muốn tuần lễ văn hoá tri ân của gần 1.400 thầy và trò nhà trường sẽ được thể hiện một cách thiết thực nhất với phong trào thầy rèn nghề, trò rèn đức, luyện tài.

Nữ sinh THPT Phan Huy Chú vui tươi trong ngày hội tri ân nguồn cội

Nữ sinh THPT Phan Huy Chú vui tươi trong ngày hội tri ân nguồn cội

Ngay trong lễ khai mạc với vinh dự được tiếp đón Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng các vị lãnh đạo thành phố Hà Nội, học sinh trường THPT Phan Huy Chú đã thể hiện sự sáng tạo, thông minh trong cuộc thi với chủ đề tự hào nguồn cội. Học sinh toàn trường hào hứng theo dõi các hoạt cảnh dàn dựng linh hoạt, phù hợp với lứa tuổi học sinh về sự tích bánh trưng, bánh dày, hay tái hiện nhân vật Vua Hùng, Mai An Tiêm…

 

Sau màn trình diễn sôi động, dí dỏm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết không khí này đem lại những liên tưởng về thời học trò ngày xưa không ti-vi, điện thoại nhưng vẫn hứng khởi với những buổi chiếu bóng lưu động và túi ngô rang miễn phí. Phát biểu về buổi lễ, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao cách thức ôn lại lịch sử truyền thống dân tộc của thầy và trò nhà trường. Điều này dường như trái ngược với những băn khoăn của dư luận lâu nay về tình trạng thờ ơ, bỏ bê môn lịch sử của học sinh hiện nay. “Chúng ta hướng về tương lai nhưng phải luôn nhớ về nguồn cội” – Phó Thủ tưởng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại hoạt động "Hướng về nguồn cội" của trường THPT Phan Huy Chú- Hà Nội

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại hoạt động "Hướng về nguồn cội" của trường THPT Phan Huy Chú- Hà Nội

Đây cũng đang là thời điểm học sinh lớp 12 tập trung vào ôn thi cho các kỳ thi quan trọng sắp tới. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ sự lo lắng của các bậc phụ huynh, học sinh nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh đỗ đại học là điều ai cũng mong muốn nhưng nếu không đỗ thì cũng không đáng ngại vì đây không phải là dấu chấm hết. Đưa ra dẫn chứng, Phó Thủ tướng hỏi học sinh có biết nhân vật nào đi thi 2 lần không đỗ trạng nguyên nhưng vẫn được triều đình trọng dụng và đã để lại cho con cháu tác phẩm giá trị được coi là bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam. Đó chính là cụ Phan Huy Chú, nhân vật lịch sử mà nhà trường tự hào được mang tên. “Các em thấy không, có rất nhiều người dù không đỗ cao nhưng trí tuệ vẫn vượt trội” – Phó Thủ tướng nhắn nhủ các em học sinh.

Món quà lưu niệm được Phó Thủ tướng trao tặng thày trò trường THPT Phan Huy Chú nhân dịp này là bức tranh các bạn học sinh đầu đội mũ rơm học trong hầm tự đào dưới lòng đất thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cũng là lời nhắn nhủ với học sinh hôm nay cần phấn đấu hơn nữa noi gương thế hệ đi trước trong những năm tháng khó khăn vẫn nêu cao tinh thần tự học, rèn luyện.

(BAN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa