Nguyễn Tấn Dũng » An ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Trung Quốc sắp tiếp nhận siêu tàu đổ bộ từ Ukraine

Một khi đưa vào sử dụng, tàu đệm khí dự án 958 sẽ trở thành ‘mãnh thú’, phục vụ đắc lực cho chiến thuật đoạt đảo đá trên các vùng biển quanh khu vực.

Theo các phương tiện truyền thông Nga hôm 17/4, vào ngày 12/4 vừa qua, đại diện nhà máy đóng tàu Feodosiya Ukraine, đại diện hãng Ukrspetsexport và Hải quân Trung Quốc đã ký kết một biên bản chứng nhận nghiệm thu dự án chế tạo tàu đổ bộ dự án 958 cho Trung Quốc.

Tại cuộc họp và ký kết văn bản nghiệm thu, đại diện Hải quân Trung Quốc đã đánh giá cao chất lượng công việc mà các nhà máy đóng tàu Ukraine đã thực hiện được.

Được biết, tàu đổ bộ đệm khí dự án 958 được đóng tại nhà máy của công ty cổ phần đóng tàu More ở tình Feodosi để đáp ứng nhu cầu của Hải quân Trung Quốc. Hiện nay, công ty này đáng tiếp tục đóng chiếc tàu đổ bộ dự án 958 (project 958) thứ hai cho khác hàng Trung Quốc.

Tàu đổ bộ đệm khí dự án 958

Theo kế hoạch, sau khi đóng, thử nghiệm và bàn giao 2 chiếc tàu đổ bộ đầu tiên cho khác hàng, công ty đóng tàu của Ukraine sẽ cấp giấy phép chế tạo 2 chiếc tàu tương tự tại Trung Quốc (có sự tham gia của các chuyên gia Ukraine).

Trước đó, những hình ảnh đầu tiên về quá trình thử nghiệm trên biển của chiếc tàu đổ bộ đệm khí project 958 đầu tiên mà Ukraine đóng cho Trung Quốc đã được công bố trên các phương tiện truyền thông, cho thấy một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Ukraine và Trung Quốc.

Theo các chuyên gia quân sự, sau khi Hải quân Trung Quốc tiếp nhận tàu đổ bộ, có thể tăng thêm một “cánh quân” cho lực lượng vận chuyển vượt biển tốc độ nhanh.

Các tư liệu hồ sơ cho biết, tàu đệm khí dự án có chiều dài 57,3 m, rộng 25,6 m, cao 21,9 m, lượng giãn nước đầy 555 tấn, là tàu chiến đổ bộ kiểu đệm khí có trọng tải lớn nhất trên thế giới. Tàu này có thể mang theo 3 xe tăng chiến đấu hoặc 8 xe chiến đấu bộ binh, hoặc 1 lực lượng 360 người, lao vào khu vực đổ bộ với tốc độ cao từ 55-60 hải lý/giờ.

Một khi đưa vào sử dụng, tàu đệm khí dự án 958 sẽ trở thành 'mãnh thú' phục vụ đắc lực cho chiến thuật đoạt đảo đá trên các vùng biển quanh khu vực.

Khác với các tàu đổ bộ đệm khí không lắp vũ khí và khả năng bảo vệ tương đối kém, tàu đệm khí dự án 958 trang bị pháo tên lửa đa nòng (MLRS), tên lửa phòng không kiểu mang vác (portable) và pháo tầm gần 30 mm bắn tốc độ nhanh, có khả năng tự vệ và chi viện hỏa lực nhất định; tấm bọc thép nhẹ trên tàu có thể bảo vệ hiệu quả cho các thuyền viên không bị thương vong bởi các mạnh đạn pháo.

Có thể suy đoán, một khi đưa vào sử dụng, tàu đệm khí dự án 958 sẽ trở thành ‘mãnh thú’, phục vụ đắc lực cho chiến thuật đoạt đảo đá trên các vùng biển quanh khu vực.

(TTVN)

Xem thêm: Điểm thi Đại học - Cao đẳng 2013, Thông tin Giá vàng, Biển Đông, Gia vang hom nay, An ninh Quốc phòng
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa