Nguyễn Tấn Dũng » An ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Nga sắp có oanh tạc cơ thế hệ 5 ‘siêu khủng’

Nga sẽ bắt đầu phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ thứ 5 PAK-DA vào năm 2014, để thay thế cho các loại máy bay ném bom thế hệ cũ.

Tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov cho biết dự án phát triển máy ném bom chiến lược thế hệ thứ 5 PAK-DA để thay thế cho máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160 sẽ được bắt đầu vào năm tới. Tuy nhiên, chi tiết của dự án không được tiết lộ.

Dự án phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới của Nga được phê duyệt vào đầu tháng 3 vừa qua. Rất nhiều mẫu máy bay ném bom khác nhau đã được các văn phòng thiết kế máy bay gửi tới Bộ tư lệnh Không quân Nga, nhưng cuối cùng cơ quan này đã lựa chọn mẫu thiết kế máy bay ném bom của Cục thiết kế Tupolev.

Một phác thảo đồ họa của cư dân mạng về PAK-DA

Theo mẫu thiết của Tupolev, máy bay ném bom chiến lược thế hệ thứ 5 PAK-DA có những tính năng vượt trội so với các máy bay nem bom chiến lược hiện nay của Nga, bao gồm bay với tốc đô siêu âm và sử dụng cộng nghệ tàng hình.

Cục thiết kế Tupolev sẽ hoàn thiện các thiết kế kỹ thuật và chiến thuật của PAK-DA vào cuối năm 2013. Đến đầu năm 2014, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiến hành tính toán ngân sách dự trù cho quá trình nghiên cứu của dự án. Theo kế hoạch hiện tại, máy bay ném bom chiến lược PAK-DA sẽ được sản xuất hàng loạt từ năm 2020.

Hình dạng của PAK DA đã được hoàn thành từ giữa năm 2012. Một số nguồn tin cho biết PAK DA sẽ không dựa trên loại máy bay ném vom Tu-160. Trong khi đó, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khẳng định máy bay ném bom thế hệ thứ năm của nước này không phải là phiên bản sao chép của B-2 do Mỹ phát triển.

(TTVN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , oanh tạc cơ, PAK-DA
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa