Nguyễn Tấn Dũng » Pháp luật - Xã hội » Giết người rồi nói “ngàn lần gửi lời xin lỗi” gia đình nạn nhân

Sáng ngày 23/8, Cao Trung Lập, đối tượng cướp laptop, giết người trong vụ án gây xôn xao dư luận gần một năm trước đã được đưa ra xét xử lưu động tại quận Tân Bình, và phải nhận mức án cao nhất của pháp luật.

Theo cáo trạng, vào khoảng 10h15 ngày 17/9/2012 Cao Trung Lập (sinh năm 1984, ngụ phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM) điều khiển xe máy BKS:59K1756.90 lưu thông trên đường Cộng Hòa hướng về ngã tư Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình.

Trong lúc chạy trên đường, Lập đã nhìn thấy anh Hoàng Ngọc Tri (sinh năm 1990, quê Bình Định, sinh viên Đại học Văn Hóa TP.HCM, vừa tốt nghiệp cách đó mấy ngày, đang đi xin việc) điều khiển xe máy BKS:78T1-1415 chở theo chị Nguyễn Thị Kim Huệ chạy cũng chiều. Thấy phía trước ba-ga của anh tri có túi đựng laptop nên Lập đã áp sát và dùng tay giật chiếc túi sau đó tăng ga bỏ chạy.

Bị cáo Cao Trung Lập trong phiên xử sáng ngày 23/8

Bị cáo Cao Trung Lập trong phiên xử sáng ngày 23/8

Tuy nhiên sau đó anh Tri đã đuổi kịp và tông đổ xe Lập tại ngã tư Hoàng Hoa Thám – Cộng Hòa (quận Tân Bình), lúc này Lập bỏ lại xe cùng chiếc túi và chạy bộ định tẩu thoát. Được khoảng 10m thì Lập tiếp tục bị anh Tri đuổi kịp và dùng tay ôm ngang hông giữ lại. Bất ngờ Lập đã rút con dao mang sẵn trong người đâm ngược về phía sau, bị đâm trúng ngực anh Tri. Anh Tri gục xuống tại chỗ.

Không dừng lại, Lập tiếp tục cầm dao lao vào một con hẻm gần đó. Trong quá trình trốn chạy Lập tiếp tục dùng dao đánh trả và làm bị thương hai người truy đuổi là anh Võ Sỹ Hoàng (công an quận Tân Phú) và anh Nguyễn Văn Bình (người dân).

Hậu quả hành vi của lập đã khiến anh Tri thiệt mạng, trong khi anh Hoàng và Bình bị tổn hại sức khỏe lần lượt là 18% và 2%.

Người thân và di ảnh anh Hoàng Ngọc Tri

Người thân và di ảnh anh Hoàng Ngọc Tri

Tại phiên tòa ngày 23/8 đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng Cao Trung Lập đã tước đi mạng sống của người khác, làm nhiều người bị thương, hành vi mang tính chất côn đồ trong khi bản thân đã hai lần phạm tội (vào các năm 2003, 2008) chưa được xóa án tích.

Bên cạnh đó lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại và các tài liệu chứng cứ khác, do đó có đầy đủ cơ sở để truy tố các tội danh: Giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, với khung hình phạt đề nghị là tử hình.

Trong phần tranh tụng, các luật sư bào chữa cho bị cáo đều đề nghị xem xét lại tội danh “giết người”. Luật sư Trịnh Đức Duy cho rằng, cú “đâm ngược” của Lập là để tẩu thoát chứ không nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân, do đó hành động này chỉ nên khép vào tội “cố ý gây thương tích”.

Luật sư Phan Hồng Điệp cũng có chung ý kiến xem xét lại tội danh vì cho rằng bản thân Lập đã bỏ chạy khi bị truy đuổi, và khi đâm cũng không biết sẽ trúng vào đâu.

Tình tiết trong vụ án khiến mẹ nạn nhân rơi nước mắt suốt phiên xét xử.

Tình tiết trong vụ án khiến mẹ nạn nhân rơi nước mắt suốt phiên xét xử.

Tuy nhiên những lập luận này đã bị đại diện VKS bác bỏ. Vị đại diện cũng nhận định, khi đưa ra mức truy tố phải căn cứ vào hành vi khách quan và tính chất nguy hiểm của hành vi đó chứ không thể chỉ căn cứ vào ý thức, và tiếp tục khẳng định “VKS có đủ cơ sở để truy tố tội “giết người” chứ không phải “cố ý gây thương tích”.

Về phần bị cáo, trong lời nói cuối cùng Cao Trung Lập “ngàn lần gửi lời xin lỗi” đến gia đình nạn nhân và cho biết đã không lường hết được hậu quả diễn ra. Bị cáo Lập cũng cho rằng bản năng chỉ muốn thoát thân chứ không muốn tước đoạt đi mạng sống của anh Tri và đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét lại tội danh.

Sau giờ nghị án HĐXX đã không chấp nhận lời bào chữa của các luật sư, vì cho rằng lời bào chữa chưa đánh giá hết hành vi phạm tội do bị cáo gây ra. Cũng theo HĐXX, qua biên bản kết luận giám định pháp y, HĐXX có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo phạm tội giết người.

Bị cáo bị dẫn dải đi sau phiên xử

Bị cáo bị dẫn dải đi sau phiên xử

Khẳng định hành vi của bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của người khác, gây hoang mang dư luận, do đó cần phải có hình phạt thích hợp, thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp. Kết luận, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Cao Trung Lập mức án tử hình, bên cạnh đó bị cáo cũng phải bồi thường 120 triệu đồng tiền mai táng phí cùng 60 tháng lương cơ bản cho gia đình nạn nhân theo quy định của pháp luật.

(IFN)

Xem thêm: Hoạt động của Thủ tướng, Điểm thi Đại học - Cao đẳng 2013, Biển Đông, Gia vang hom nay
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , xin lỗi gia đình
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa