Nguyễn Tấn Dũng » An ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Tiền ảo Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Bitcoin là tiền ảo nhưng có thể giao dịch để mua hàng hóa, dịch vụ thực và không bị chi phối bởi cơ quan tiền tệ.

Bitcoin là lọai tiền ảo đầu tiên trên thế giới ra đời năm 2009 bởi một thanh niên 18 tuổi tên Satoshi Nakomoto.

Không giống những loại tiền tệ khác, Bitcoin không chịu sự chi phối của bất cứ cơ quan hành chính nào. Thay vì dựa vào một cơ quan quản lý tiền tệ kiểm soát giao dịch, Bitcoin được vận hành bởi một hệ thống máy tính ngang hàng được lập nên bởi các máy tính của người dùng. Ngoài ra, Bitcoin cũng khác biệt so với các loại tiền ảo khác bởi nó có thể sử dụng để mua hàng hóa, dịch vụ thực.

Bitcoin là gì

Bitcoin là gì?

Bitcoin được tạo ra bằng các thuật toán được thiết kế ngày càng khó. Các máy tính của người dùng kết nối với hệ thống sẽ xử lý số liệu phức tạp để “đào” được Bitcoin. Bitcoin hoàn toàn dựa trên công nghệ kỹ thuật số do đó người không bao giờ có thể chạm tay vào đồng Bitcoin ‘”thực” nếu không mua bán các bản sao của nó.

Nguồn cung Bitcoin cũng hạn chế như bất cứ loại tiền nào. Mỗi giờ có khoảng 300 đồng tiền Bitcoin được tạo ra, nhưng cứ 4 năm tỷ lệ này lại giảm một nửa và tổng lượng cung Bitcoin không vượt quá 21 triệu đồng tiền vào năm 2030.

Chi phí giao dịch bằng Bitcoin thấp hơn các giao dịch thông thường khác, tuy nhiên không phải bằng 0%.

Tuy nhiên, nhược điểm của Bitcoin đó là với nguồn cung hạn chế Bitcoin bị cho là nguyên nhân dẫn đến giảm phát. Người sở hữu Bitcoin thay vì chi tiêu sẽ giữ lại đồng tiền này bởi giảm phát cho phép người ta mua được nhiều hàng hóa, dịch vụ hơn với cùng một số tiền.

Hơn nữa, Bitcoin có thể thuận tiện cho giao dịch hàng hóa, dịch vụ nhưng chưa được phép dử dụng làm phương tiện cho vay như tiền giấy. Một ngân hàng tiền ảo Bitcoin có thể ra đời nhưng có thể sẽ kéo theo nhiều vấn đề như liệu người gửi tiền tiết kiệm có thể rút lại tiền khi muốn hay không và liệu khi ngân hàng gặp vấn đề ai sẽ là người cho vay cuối cùng. Câu trả lời đó là ngân hàng trung ương, điều mà Bitcoin đang cố tránh.

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa