Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Nhật vừa hạ thủy tàu sân bay, Trung Quốc điều động 4 hải giám đến Senkaku

Ngày 8-8, Nhật Bản đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo lên để phản đối sau khi các tàu hải giám Trung Quốc, tiến vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, các tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trong khi Nhật gọi là Senkaku trong ngày 7-8 và vẫn đang ở khu vực này cho tới sáng 8-8. Đây cũng là lần các tàu hải giám ở lại lâu nhất, kể từ khi tranh chấp bùng phát trở lại hồi năm ngoái.

Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối vụ việc mới nhất này lên quyền đại sứ Trung Quốc Han Zhiqiang, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật cho biết.

“Phía Trung Quốc đã bảo vệ quan điểm của họ và cho rằng họ sẽ không chấp nhận phản đối của Nhật Bản,” người phát ngôn cho biết sau khi đại sứ Trung Quốc gặp các quan chức Nhật Bản.

Tàu hải giám Trung Quốc thường xuyên xâm nhập Senkaku

Tàu hải giám Trung Quốc thường xuyên xâm nhập Senkaku

Vụ xâm nhập trên là vụ mới nhất của các tàu hải giám Trung Quốc trong những tháng gần đây, xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, một điểm nóng mà các nhà quan sát cho là có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang giữa 2 nước.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, sáng 7-8, một nhóm 4 tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần quần đảo này, và vẫn ở đó cho đến 9 giờ sáng nay (8-8), nhưng lại được thay thế bằng một chiếc tàu chính phủ khác sau khi rời các tàu cũ rời đi.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc lên tiếng phản đối việc Nhật Bản, hạ thủy chiếc tàu chiến sân bay lớn nhất nước này, kể từ Thế chiến II, trị giá 1,2 tỷ USD.

Nhật Bản cho rằng chiếc tàu sân bay chở trực thăng này, sẽ chủ yếu tham gia các hoạt động cứu hộ thiên tai, cũng như bảo vệ các tuyến đường biển cùng lãnh thổ Nhật Bản.

(ANTĐ)

Xem thêm: Hoạt động của Thủ tướng, Sự kiện: Đoàn Văn Vươn, Biển Đông, Gia vang hom nay, Điểm thi Đại học - Cao đẳng 2013
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Hải giám Trung Quốc, Senkaku, , Tàu sân bay Nhật Bản, Tranh chấp Senkaku
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa