Nguyễn Tấn Dũng » An ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Tàu cá bị Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa gây bất bình

Sự việc hai tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc khống chế, đập phá… ở Hoàng Sa gây quan ngại trong dư luận.

Ngày 7/7, khi đang đánh cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của VN, 2 tàu cá mang số hiệu QNg 96787 của ngư dân Võ Minh Vương và QNg 90153 của ông Mai Văn Cường (cùng ngụ xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị tàu Trung Quốc khống chế, đánh đập ngư dân, chặt đứt dây neo, đập phá máy móc trên tàu và lấy tài sản.

Tàu cá bị Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa gây bất bình

Ngày 10/7, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho báo chí biết, ngày 9/7, 2 tàu cá đã cập cảng Lý Sơn trong tình trạng ngư cụ cùng nhiều vật dụng trên tàu hỏng hóc do bị đập phá.

Không những ngư dân bị đánh đập mà thiệt hại về tài sản và hải sản đánh bắt của cả 2 tàu khá nặng nề, khoảng 500 triệu đồng.

 Ông Mai Văn Lê, máy trưởng tàu QNg 90153 TS, bên chùm dây neo bị những người Trung Quốc chặt đứt.

Ông Mai Văn Lê, máy trưởng tàu QNg 90153 TS, bên chùm dây neo bị những người Trung Quốc chặt đứt.

Vụ việc sau khi được báo chí đăng tải đã nhận được nhiều ý kiến, bình luận của cư dân mạng. Bạn đọc có nickname Lệ Tràn My góp ý: “Tôi thiết nghĩ cảnh sát biển Việt Nam nên tuần tra ở những điểm nóng như thế nhiều hơn, để hỗ trợ ngư dân lúc cần thiết. Thương quá những ngư dân dãi gió dầm sương bám biển vì miếng cơm manh áo”.

“Ngư dân chính là lực lượng tiên phong. Họ luôn có mặt ở những nơi hải đảo xa xôi để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Thế nhưng, tiếc rằng lực lượng của họ không mạnh và hiện đại, chỉ là tàu cá bằng gỗ truyền thống đơn sơ nên họ luôn gặp nguy hiểm!”, bạn đọc Lý Sơn viết.

Trong khi đó, thành viên Râu rầu thì cho rằng: “Chúng ta cũng cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn”. Nickname Tín Thức Tỉnh đồng tình: “Việt Nam yêu hòa bình, chúng ta hiểu được sự tàn khốc của chiến tranh. Chúng ta có đủ lực lượng và khí tài để chống lại nhưng chúng ta lựa chọn con đường đấu tranh bằng hòa bình. Cộng đồng quốc tế sẽ luôn ủng hộ Việt Nam”.

“Cần có ngay chính sách cụ thể hỗ trợ ngư dân như: trợ giá xăng dầu, bao tiêu hải sản. Thậm chí nếu lỡ có ai hy sinh thì cần được công nhận liệt sĩ. Chứ như bây giờ sao tôi thấy ngư dân lẻ loi và dễ bị tổn thương quá!”, Nguyễn Thụy Vũ góp ý.

Nguyễn Văn Mỹ hy vọng: “Chúng ta có quyền hy vọng một ngày không xa những tin tức về tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, đánh đập, xua đuổi sẽ không còn xuất hiện trên báo chí, truyền hình, truyền thanh nữa”.

(BKT)

Xem thêm: Sự kiện: Đoàn Văn Vươn, Điểm thi Đại học - Cao đẳng 2013, Thông tin Giá vàng, Hoạt động của Thủ tướng
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , , tàu cá, tau ca viet nam, đập phá
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa