Nguyễn Tấn Dũng » An ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Hành động mới leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông

Tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ngày 27/6 thành lập một căn cứ nghiên cứu ngư nghiệp hàng hải tại khu vực bãi Macclesfield ở Biển Đông.

Theo Tân Hoa xã, căn cứ này là chương trình khoa học đầu tiên được nhà nước Trung Quốc phê chuẩn kể từ khi Bắc Kinh thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” hồi tháng 7 năm ngoái để quản lý hành chính phi pháp 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và bãi Macclesfield, bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là quần đảo Trung Sa – PV).

Căn cứ được đặt tại khu vực bãi cạn Walker (Trung Quốc gọi là bãi Mạn Bộ), trải dài trên vùng biển rộng 625 hec-ta.

Các nhà khoa học Trung Quốc sẽ đưa hàng chục ngàn sinh vật biển vào khu vực này, nuôi trồng và nghiên cứu cá tôm bào ngư, trai lấy ngọc và tảo. Ngoài ra, họ cũng nghiên cứu về điều kiện khí tượng, hàng hải và địa hình các rạn san hô dưới nước.

Bãi Macclesfield là một bãi ngầm dạng rạn vòng hoàn toàn chìm dưới mặt nước biển Đông. Bãi ngầm này nằm cách quần đảo Hoàng Sa 75 hải lí (139 km) về phía đông, ở vào khoảng giữa của đường hàng hải từ bờ biển miền Trung Việt Nam đến phía bắc đảo Luzon của Philippines. Tên gọi của bãi ngầm xuất phát từ sự kiện tàu Macclesfield của Anh khám phá ra bãi này vào năm 1701.

Ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trái phép gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Bãi cạn Walker là nơi nông nhất của bãi ngầm Macclesfield, nằm bên trong vụng biển của bãi ngầm, sâu 9,2m.

Trước đó, Trung Quốc vừa ra mắt một cuốn sách giới thiệu toàn cảnh về cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Cuốn sách do nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc phát hành, với nội dung bao quát lịch sử, nguồn tài nguyên thiên nhiên và vai trò của cái gọi là “thành phố Tam Sa” trong quốc phòng.

Cuốn sách cũng bao gồm 5 bản đồ chi tiết minh họa cho “thành phố”, cùng các quần đảo mà Trung Quốc tự gán vào phạm vi quản lý của “Tam Sa”, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam đã nhiều lần phản đối các hoạt động nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt và hủy bỏ ngay các hành động sai trái đó nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

(PNTD)

Xem thêm: Hoạt động của Thủ tướng, Điểm thi Đại học - Cao đẳng 2013, Thông tin Giá vàng
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa