Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Thiếu tướng Lê Văn Cương nói về Trung Quốc đột ngột xuống thang

Thiếu tướng Lê Văn Cương nói về nguyên nhân Trung Quốc đột ngột ‘xuống thang’, thể hiện qua bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-la.

Xem bài liên quan Đối thoại Shangri-La:

 • Bloomberg: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Một hành động thiếu trách nhiệm cả thế giới gánh hậu quả”53
 • Rappler: Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trở thành chủ đề chính của Đối thoại Shangri-la
 • Dư luận Đức đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
 • Viện IISS: Chính sách đối ngoại của Việt Nam là hòa bình và tự vệ
 • Toàn văn phát biểu lố bịch của tướng Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La 12
 • Wall Street Journal: Thủ tướng Việt Nam ủng hộ Mỹ có vai trò lớn hơn trong giải quyết xung đột khu vực

Trao đổi với phóng viên về thái độ ‘xuống thang’ của Trung Quốc tại đối thoại Shangri-la 2013, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an phân tích:

Phải nói là đối thoại Shangri-la lần này diễn ra khá thành công và thuận lợi.

Số người tham gia đối thoại năm nay đông hơn hẳn so với các cuộc đối thoại Shangri-la trước đấy bao gồm châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ.

Hơn nữa đối thoại năm nay lần đầu tiên đề cập đến những vấn đề nóng ở khu vực như Biển Hoa Đông và Biển Đông một cách công khai, thẳng thắn và mạch lạc nhằm tạo ra được tiếng nói chung trong cộng đồng quốc tế khi cùng yêu cầu các nước hữu quan đưa ra giải pháp giải quyết tranh chấp.

Thiếu tướng Lê Văn Cương

Thiếu tướng Lê Văn Cương

Đối thoại cũng tạo được sự đồng thuận khá cao trong cộng đồng quốc tế về nhu cầu khách quan đảm bảo khu vực ổn định, hợp tác và phát triển.

Điều đáng chú ý là thái độ của Trung Quốc đã ‘dịu giọng’ hơn so với những lần hung hăng, hiếu chiến tại những lần đối thoại Shangri-la trước đó.

Điều đó thể hiện rõ qua lời phát biểu của Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Thích Kiến Quốc tại đối thoại lần này: “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước liên quan nhằm giải quyết những bất đồng, tranh chấp bằng thương lượng và con đường hòa bình”.

Lần đầu tiên một quan chức cấp cao Trung Quốc nói sẵn sàng giải quyết tranh chấp bằng còn đường hòa bình, điều đó vốn xuất phát từ nhu cầu trong nước (Trung Quốc) và bên ngoài.

Tướng Thích Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc phát biểu ở Shangri-la 2013

Tướng Thích Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc phát biểu ở Shangri-la 2013

Có thể nói việc Trung Quốc ‘xuống thang’ trong đối thoại Shangri-la 2013 chí ít cũng giúp Việt Nam và các nước hữu quan, ASEAN đấu tranh với Trung Quốc trong các vấn đề chủ quyền biển đảo.

Mổ xẻ về lý do Trung Quốc ‘xuống thang’ tại đối thoại Shangri-la, thiếu tướng Lê Văn Cương nói người Trung Quốc lâu nay làm gì đều có tính toán, mục đích cụ thể.

Có hai lý do chính là Trung Quốc từng rất hung hăng trong các đối thoại Shangri-la trước đó và họ đã phá vỡ hình ảnh Trung Quốc trong dư luận thế giới nên lần này họ tỏ thái độ nhẹ nhàng hơn nhằm hóa giải mối quan hệ của họ với cộng đồng quốc tế;

Hơn nữa Trung Quốc muốn dọn đường, hay nói cách khác là muốn tạo không khí thuận lợi cho cuộc gặp không chính thức giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama sau đó (tức hôm 8/6 vừa qua).

Tất nhiên, đó cũng là sự điều chỉnh trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc, đặc biệt là trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Tập Cận Bình.

Chúng ta cần thêm thời gian vì những hành động của Trung Quốc thông thường không đi kèm với lời nói. Tuy nhiên, phát biểu ‘dịu giọng’ của Trung Quốc tại đối thoại Shangri-la như vậy cũng là biểu hiện rất tốt, ít ra nó tạo điều kiện giúp Việt Nam và các nước ASEAN đấu tranh với Trung Quốc trong việc giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng ngoại giao song phương, đa phương.

(HTCS)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , IISS, , Shangri-La Dialogue, Shangri-La Dialogue 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, , Đối thoại Shangri-La, Đối thoại Shangri-La 2013
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa