Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động » Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Đối thoại Shangri-la được in sách

Nhà xuất bản Thế giới in sách về phát biểu của Thủ tướng ở Đối thoại Shangri-la được học giả trong và ngoài nước ca ngợi như điển hình ngoại giao.

Cuốn sách mang tên Thông điệp Shangri-la gồm toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng những nhận xét của báo chí trong nước và các hãng thông tấn uy tín quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-la

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-la

Bài phát biểu của Thủ tướng nhận được sự quan tâm và đồng tình của cả dư luận quốc tế và sự đón nhận đặc biệt ở trong nước. Nhiều bài báo, nhiều chính khách, các nhà nghiên cứu có những nhận xét, đánh giá, đề xuất từ những quan điểm của Thủ tướng trong bài phát biểu quan trọng này.

Sách cũng giới thiệu toàn văn những câu trả lời có tính thuyết phục cao, được dư luận trong và ngoài nước ca ngợi của Thủ tướng.

Được biết đến như một diễn đàn hàng đầu về an ninh khu vực của những năm đầu thế kỷ XX, Đối thoại Shangri-la (The Shangri-la Dialogue) không chỉ là diễn đàn an ninh liên chính phủ hàng năm do Viện nghiên cứu chiến lược Quốc tế (IISS), mà còn là một sự kiện quan trọng hàng đầu của an ninh khu vực, với sự hiện diện của giới quân sự từ nhiều quốc gia quan trọng ở Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm các vị Bộ trưởng Quốc phòng, các tướng lĩnh, giới nghiên cứu quân sự.

Nhận xét về bài phát biểu của Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nói: “Thủ tướng không chỉ phát biểu với tư cách người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mà còn đại diện cho các nước trên thế giới có cùng quan điểm về giải quyết những thách thức đang nổi lên với an ninh khu vực”.

Nhận định về các bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La, hãng tin Reuters nói: “Thủ tướng Việt Nam kêu gọi các nước Đông Nam Á đoàn kết trong lúc Trung Quốc liên tục khẳng định chủ quyền của mình trên Biển Đông một cách vô căn cứ. Ông Dũng cũng đưa ra lời cảnh báo, bất kỳ xung đột nào trong thời điểm này cũng sẽ ảnh hưởng đến thương mại và kinh tế toàn cầu”.

Reuters trích dẫn lại lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn: “Tôi muốn lưu ý thêm rằng lưu thông trên biển chiếm tỷ trọng và có ý nghĩa ngày càng lớn. Theo nhiều dự báo, sẽ có trên 3/4 khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển và 2/3 số đó đi qua Biển Đông. Chỉ cần một hành động thiếu trách nhiệm, gây xung đột sẽ làm gián đoạn dòng hàng hóa khổng lồ này và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều phải gánh chịu hậu quả khôn lường”.

Trang bìa cuốn sách Thông điệp Shangri-la

Trang bìa cuốn sách Thông điệp Shangri-la

Trong khi đó, bình luận về bài phát biểu của Thủ tướng, hãng tin BBC nói đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao của Việt Nam phát biểu với một diễn đàn an ninh quốc phòng bên ngoài Việt Nam.Bài bình luận của BBC cũng nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là chính khách cao cấp nhất của Việt Nam tuyên bố rằng chủ trương của Việt Nam là đàm phán để đòi hỏi chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm đoạt hoàn toàn từ năm 1974.

Ngoài ra, sách còn đề cập nhiều bài phân tích, bình luận của các chuyên gia, tướng lĩnh quân đội trong và ngoài nước về phát biểu của Thủ tướng tại Đối thoại Shangri-la.

(HTCS)

Xem thêm: Thông tin Giá vàng, Điểm thi Đại học - Cao đẳng 2013, Biển Đông
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , Shangri-La 12, Shangri–La, , Đối thoại Shangri-La
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa