Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Mỹ trang bị “tia chết” cho máy bay không người lái

Mỹ sẽ trang bị loại súng lazer siêu nhẹ, có khả năng phá hủy liên hoàn các vật cản với tốc độ ánh sáng cho thế hệ máy bay không người lái mới.

“Nó sẽ cung cấp cho chúng tôi một kho vũ khí không giới hạn”, một nguồn tin thân cận với Hệ thống Phòng thủ Laser Nỏng Năng lượng Cao (HELLADS) cho hay.

 • >> Tiềm kích Su-27 của Nga phô diễn sức mạnh tại Trung Quốc

 • >> Nơi các chiến đấu cơ của Mỹ không thể ‘gào thét’

 • >> Cận cảnh “Chim ăn thịt” tiếp nhiên liệu trên không ở Thái Bình Dương


Trong 4 năm qua, Cơ quan Nghiên cứu Vũ khí Tối tân (DARPA) trả cho nhà thầu General Atomics hơn 60 triệu USD (khoảng 1.250 tỷ VND) để phát triển và mô hình hóa HELLADS (có thể tạo ra tia laze có cường độ 150 kW).

Máy bay được trang bị súng laze diễn tập trên bầu trời.

Máy bay được trang bị súng laze diễn tập trên bầu trời.

Được mệnh danh là “tia chết”, loại tia này có cường độ rất mạnh, đủ để tiêu diệt tên lửa hoặc máy bay. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn còn khá cồng kềnh. Chính vì vậy, nó chỉ mới được đặt tại các hệ thống phòng thủ trên bộ.
Tuy nhiên, DARPA cho biết, họ đang hoàn thiện HELLADS, làm cho hệ thống nhẹ hơn. Hiện nó chỉ nặng khoảng 750 kg, nhẹ hơn trọng lượng ô tô nhỏ.

Trong một video quảng cáo về máy bay không người lái Predator C Avenger, hãng General Atomics “phô diễn” phi đội UAV tiêu diệt trận mưa tên lửa chỉ trong vài giây. Sau đó, phi đội này lại tiếp tục tấn công và nhắm bắn các mục tiêu khác trên mặt đất.

Hãng General Atomics tin rằng, máy bay không người lái được sử dụng trong chiến đấu sẽ là giải pháp hữu hiệu để tiêu diệt những mạng lưới phòng thủ rộng lớn. Tổn thất trong chiến đấu sẽ được giảm đáng kể.

Không quân Mỹ rất coi trọng việc trang bị súng lazer hủy diệt cho loạt máy bay không người lái và có thể đưa vào sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, thành công của Predator vẫn chưa có gì đảm bảo bởi nó vẫn chưa hoàn thiện.

Máy bay không người lái Predator C Avenger.

Máy bay không người lái Predator C Avenger.

Một trong những điểm hạn chế của vũ khí mới là tầm ngắm. Không giống các tên lửa thông thường, súng laser gặp khó khăn trong việc xuyên qua các đám mây và khói.

HELLADS phải ngắm mục tiêu của nó trước khi bắn nên thường được sử dụng để tiêu diệt các tên lửa và máy bay đối phương trên không, chứ không phải là các mục tiêu dưới mặt đất.

 

(BSH)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa