Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Pháp luật - Xã hội » Chiêu trò “vòi” thẻ cào điện thoại qua Facebook

Thời gian gần đây rất nhiều người dùng Facebook đã ngỡ ngàng khi Facebook của mình bị hack. Các hacker còn dùng tài khoản của người dùng để gửi tin nhắn “nhờ” những người có trong danh sách bạn bè nạp hộ tiền điện thoại.


“Bình cũ rượu mới”

Từng có thời gian, cộng đồng mạng xốn xang bởi hàng loạt các nick yahoo bị đánh cắp mật khẩu. Nghiêm trọng hơn khi nhiều người trở thành nạn nhân của chiêu “có việc bận” và nhờ mua giúp thẻ cào điện thoại. Nhờ sự lên tiếng cảnh báo của các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như hàng loạt các bài viết chia sẻ về chiêu thức lừa tiền này trên khắp các diễn đàn, tình trạng người dùng yahoo bị hack nick đã thuyên giảm. Kèm với đó, số lượng “nạn nhân” của trò “vòi” thẻ cào cũng ít đi.

Tình trạng đánh cắp tài khoản Facebook xuất hiện ngày càng nhiều

Khi Facebook trở thành một phần trong đời sống của người dùng mạng, làm mưa làm gió trong giới trẻ thì gần đây tình trạng hack tài khoản Facebook đã xuất hiện.

Đang mở Facebook, bỗng anh Công Quý (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận được một tin nhắn từ tài khoản Facebook một người bạn với nội dung: “Rảnh không, mua giúp cái thẻ điện thoại 100k với”. Đã từng nghe nhiều câu chuyện liên quan đến chuyện đánh cắp tài khoản và vòi tiền nên anh Quý rất cảnh giác. Anh liền nhấc điện thoại gọi cho bạn mình để xác thực thông tin. Đúng như những gì anh Quý phỏng đoán, người bạn anh thực sự bất ngờ bởi đang lang thang trên đường chứ không hề online trên Facebook.

Biết có kẻ đã hack tài khoản Facebook của bạn nên anh Quý giả vờ tiếp tục câu chuyện với người kia. Hacker viện lý do đang có việc gấp cần gọi điện thoại nhưng không thể ra ngoài mua thẻ được. Kèm với đó là lời khẳng định chắc chắn rằng tối về đến nhà sẽ trả lại cho anh Quý chiếc thẻ khác.

Lúc này anh Quý mới quyết định “vạch mặt” kẻ giả mạo bằng cách nói rằng đã gọi điện cho bạn để kiểm chứng. Cả hai bên qua lại bằng một số từ ngữ không hay, sau đó anh Quý liền bị kẻ hack Facebook này chặn luôn.

Anh chia sẻ: “Tôi được biết mấy người bạn khác của tôi cũng nhận được những tin nhắn tương tự thông qua tài khoản Facebook đã bị hack. Rất may chúng tôi đều tỉnh táo và cảnh giác nên không bị “dính bẫy”.

Cũng theo anh Quý, khổ nhất trong trường hợp này là anh bạn có tài khoản Facebook bị hacker tấn công: “Nó liên tục nhận được tin nhắn, điện thoại hỏi thăm của mọi người rằng tại sao lại nhờ mua giúp thẻ cào. Mật khẩu thì bị đánh cắp, không thể truy cập được nên nó phải lập ra tài khoản Facebook mới rồi tất bật thông báo cho mọi người hiểu về cái sự cố từ Facebook kia”.

Cộng đồng mạng giúp nhau “bày mưu”

Lướt qua một loạt các cập nhật trạng thái trên Facebook thời gian này, PV không khó để bắt gặp những dòng cảnh báo dạng: “Mọi người cẩn thận, đang có virus đánh cắp tài khoản facebook để lừa đảo. Sáng nay, facebook của cô bạn thời cấp 3 của mình, ít khi chát với nhau, tự nhiên vào bảo mua hộ cái thẻ điện thoại. Mình nghi ngờ nên kiểm tra lại, thì mới được báo tin là facebook bị hack. Vì thế, nếu bạn nhận được tin nhắn, email, hay bình luận từ facebook của người quen nhờ mua thẻ điện thoại, hoặc chuyển tiền vì lý do khẩn, hãy thận trọng. Tốt nhất hãy điện cho người đó để kiểm tra trước khi làm gì nhé. Chia sẻ cho mọi người để cùng cảnh giác”;

“Facebook mình chẳng hiểu sao cứ bị ai đi kết bạn lung tung, toàn tên nước ngoài, lại còn đăng ký theo dõi mấy cái Facebook của người Nga với Đông Âu. Mà mình có bao giờ quan tâm đến mấy người đó đâu” hay “Con em mình mấy hôm trước bị hack mất nick facebook, đứa hack nó đổi luôn địa chỉ email đăng nhập. Hiện giờ nó toàn dùng nick đó gây rối, nói linh tinh, vay tiền, lừa đảo mọi người trong danh sách bạn bè. Mình đã thử khôi phục mật khẩu nhưng nó đổi luôn địa chỉ email đăng nhập rồi nên không cách gì lấy lại được”….

Cộng đồng mạng "bày mưu" giúp nhau để không bị ăn "quả lừa"

Trên một số diễn đàn về công nghệ cũng xuất hiện dày đặc các bài viết lưu ý về tình trạng gửi link có virus để đánh cắp mật khẩu Facebook: “Thông báo ngoài lề một chút, hiện nay trên cộng đồng Facebook đang xảy ra tình trạng hack facebook, nó sẽ tự động nhảy bằng bất kỳ một cái nick nào trong số bạn bè của mọi người và kèm theo những dòng như sau: ”Heyy, is this video really you? và một đường link http://….. Chú ý tuyệt đối: Các bạn xóa ngay cái box chat đó và cấm không được click vào link đó, nếu click vào thì coi như facebook của các bạn sẽ bị hack thẳng luôn đấy. Nếu ai nhỡ rồi thì khẩn trương thay password ngay nhé!”; “Các bạn không được click vào cái link đó! Vì khi click, nó sẽ hiện lên một bảng bắt các bạn đăng nhập. Đứa đi hack sẽ biết được mật khẩu của bạn ngay.”

Một lần thấy bạn gửi cho link video trên trang cá nhân Facebook, theo đúng thói quen Thùy Linh (trường ĐH Thương mại) vội kich chuột vào. “Rất may là Kaspersky nhà mình phát hiện có nguy hiểm nên đã chặn lại ngay. Về sau mình mới biết đó là đường dẫn chứa virus”, Linh kể lại.

Có thể thấy Facebook là nơi tuyệt vời để chúng ta kết nối với bạn bè, chia sẻ thông tin và cả cập nhật tin tức nhưng đi đôi với mức độ phổ biến là sự phiền phức bởi chính những sự xâm nhập trái phép từ các hacker. Vì vậy, khi nhận được những thông tin “vòi” tiền từ Facebook bạn bè, người dùng nên cảnh giác liên lạc trực tiếp để xác minh thông tin đồng thời báo lại cho chủ nhân để có hành động sớm nhất ngăn chặn hành vi lừa đảo này.

(BGD)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa