Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Chạy đua vũ trang đồng nghĩa tạo ra chiến tranh?

Vì tranh giành, bảo vệ lãnh thổ, thời gian qua có rất nhiều quốc gia chạy đua vũ trang, trang bị – chế tạo vũ khí mang sức công kích tàn phá diện rộng. Nếu như không lý trí, không làm chủ được bản thân, lòng tham cứ mãi không đáy thì liệu nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ khắp thế giới hay không?

 • >> Trung Quốc tiếp tục chuẩn bị cho chiến tranh?

 • >> Hàn Quốc có thể tấn công phủ đầu Triều Tiên

 • >> Nhà chiêm tinh dự báo năm Quý Tỵ: Trung Quốc và Nhật Bản sẽ chiến tranh

Vũ khí đem lại gì cho nhân loại? Ngoài tác dụng được y học ứng dụng để chữa bệnh cho con người, chế tạo vật dụng nâng cao cuộc sống thì phần còn lại được biết đến như công cụ để phục vụ đắc lực cho chiến tranh. Mà chiến tranh xảy ra thì chắc chắc sẽ có chết chốc, cuộc sống con người và môi trường sẽ bị hủy diệt. Tổn thất, thiệt hại sẽ thuộc về phần ai? Dĩ nhiên là thuộc về con người! Vậy thì phải chăng, con người đang từng bước giết chết đồng loại mình?!

Mỹ bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lạnh mới nhằm hạ gục Trung Quốc trên chiến trường chính châu Á-Thái Bình Dương

Dễ dàng nhận thấy, trong thời gian biển Đông, Hoa Đông dậy sóng bên cạnh việc thực hiện chiến lược đàm phán thì hàng loạt loại vũ khí được các nước mang ra đe dọa lẫn nhau! Chỉ tính trong đầu năm 2013, hàng loạt các loại vũ khí hiện đại, tối cao liên tục được các quốc gia “chào hàng”.

Nga liên tục cho hạ thủy các loại tàu ngầm hạt nhân chiến lược

Bên cạnh tên lửa, vũ khí hạt nhân, máy bay không người lái, bom hạt nhân… thể hiện sức mạnh thì mới đây, tàu ngầm hạt nhân lại làm mưa làm gió chốn “chiến trường”. Để có được những loại vũ khí đặc chủng này, chủ nhân sở hữu chúng đã chi một khoảng tiền khá lớn, thậm chí có nhiều quốc gia mạo hiểm đi vay tiền để có cho bằng được. Dường như, trong thế kỷ này, các nước trên thế giới tranh vị “mạnh nhất” thông qua tài sản “vũ trang” thì phải?!

Trung Quốc liên tục tập trận

Trung Quốc thì cứ vài ba tháng là khoe kho vũ khí hạt nhân mới. Nào là máy bay độc, mạnh; tên lửa tối tân có thể bắn xa đến nước Mỹ. Nhật thì cho hàng loạt máy bay hạng nặng, siêu nhanh và sức công kích lớn để áp đảo Trung Quốc – để Trung Quốc không bước chân vào vùng đất mà Nhật đang kiểm soát, Trung Quốc nhận là chủ quyền. Hàn Quốc cũng trang bị vũ khí tối tân nhập từ nước khác để bảo vệ lãnh thổ – nơi mà Trung Quốc đang dòm ngó.

Những vũ khí này sẽ giết chết chính con người

Trước tình hình căng thẳng này, Mỹ phủ nhận sức mạnh các loại vũ khí mà Trung Quốc khoe bằng cách hé lộ nhiều tình tiết mà kho vũ khí nước này đang chế tạo. Mặc  dù có nhiều “tên tuổi” chưa được ra chiến trường nhưng với công năng mà Bộ Quốc phòng Mỹ công bố thì sức mạnh của những loại vũ khí mang quốc tịch Mỹ xứng đáng với mệnh danh “không có đối thủ”. Cũng trong thời điểm nhạy cảm này, Nga lần lượt cho ra đời rất nhiều tàu ngầm hạt nhân đứng đầu thế giới và cung cấp cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Triều Tiên phóng tên lửa trong khi cuộc sống của người dân nước này đang sống chung với nạn đói!

Hòa chung vào không khí chạy đua vũ trang – một phần vì muốn thay đổi, vực dậy, đưa đất nước đi lên, một phần muốn đặt chân vào hàng ngũ nước công nghiệp tiến bộ, Triều Tiên cũng dùng chiến thuật khoe vũ khí hạt nhân và bắn tên lửa để chứng minh sự lớn mạnh của mình. Bất chấp sự phản đối, Triều Tiên vẫn khăng khăng thực hiện, đầu tư hàng tỷ đôla vào vũ khí. Mặc cho cuộc sống của người dân nước này đang sống chung với nạn đói!

Tàu sân bay trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Nhật Bản đang tiếp tục chế tạo loại tàu này với lượng giãn nước ngày càng lớn hơn

Hiện tại, hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới đều chạy đua vũ trang, đầu tư chế tạo, sở hữu vũ khí. Và dường như những đề tài như thế này lại được cả nhân loại quan tâm, chú ý. Cứ nghe được nước mình chế tạo được vũ khí mới, tối tân hiện đại là người dân nước đó lại vui mừng và tự hào. Nhưng thật chất, vũ khí có đem lại cuộc sống bình yên cho con người hay không, nhiều người lại không đặt câu hỏi!

Cảnh thanh bình ở Trường Sa của Việt Nam

Trong tình hình như hiện nay, tranh chấp lãnh thổ – tài nguyên thiên nhiên diễn ra gay gắt; vũ khí lại được chế tạo tràn lan thì ai sẽ đảm bảo rằng chiến tranh sẽ không xảy ra? Trong khi đó, ai cũng biết vũ khí được tạo ra không phải là để trưng bày! Nếu như chỉ để khoe thành quả của sự thông minh trong sáng tạo thì hà cớ gì mỗi khi các nước gây hấn thì hàng loạt vũ khí tối tân lại xếp hàng công bố sức mạnh?!

Hải Dương

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Chạy đua vũ trang, chiến tranh
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa