Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Campuchia đình chỉ hợp tác quân sự với Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/8 thông báo Campuchia vừa đình chỉ các chương trình hợp tác quân sự quốc tế với Mỹ và nhiều nước khác.

Hợp tác quân sự Campuchia-Mỹ.

Hợp tác quân sự Campuchia-Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia đã hoãn hoặc hủy nhiều chương trình, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Ông Navuth Koeut, tùy viên quốc phòng Đại sứ quán Campuchia ở Washington, nói ông không hề nhận được thông tin gì từ Phnom Penh.

Theo hãng tin AP, động thái trên có thể liên quan đến việc nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi cắt giảm viện trợ trực tiếp cho chính phủ Campuchia, nếu thực sự cuộc bỏ phiếu quốc hội ngày 28/7 là không công bằng và thiếu minh bạch. Tuy nhiên, bà Harf nói: “Chúng tôi chỉ đang theo dõi diễn biến và xem mọi việc sẽ đi đến đâu”.

Hỗ trợ quân sự – bao gồm các lĩnh vực an ninh biển, chống khủng bố và trợ giúp nhân đạo – chỉ chiếm một phần nhỏ trong hơn 70 triệu USD viện trợ hàng năm mà Mỹ dành cho Campuchia. Tuy không lớn những đây là nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng quan hệ với một đất nước chịu nhiều ảnh hưởng của Trung Quốc.

Cùng ngày 12/8, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố kết quả bầu cử sơ bộ, trong đó phần thắng thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền. NEC chưa cho biết số ghế mà CPP và Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập giành được. CNRP đã nhanh chóng lên tiếng phản đối kết quả bầu cử sơ bộ này và đe dọa tổ chức biểu tình lớn.

Trước đó, chính phủ Campuchia xác nhận đã điều thêm quân và phái cả xe bọc thép về thủ đô Phnom Penh để giám sát tình hình.

(NLD)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , quân sự Mỹ
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa