Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Đồng Nai

Ngày 28-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, kiểm tra công tác xây dựng Đảng, tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại tỉnh Đồng Nai.

 • >> Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng: Quốc hội nhiệm kỳ qua đã thể hiện rõ bản lĩnh

 • >> Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Belarus Myasnikovich

 • >> Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Tại buổi làm việc với các cán bộ chủ chốt, sau khi nghe báo cáo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu kết luận. Đồng chí khẳng định: Đồng Nai là địa phương luôn bám sát phương châm “Phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt”.

Về kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Đồng Nai, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất ấn tượng với kết quả của năm 2012. Trong điều kiện trong nước, quốc tế có nhiều khó khăn, nhưng GDP của tỉnh vẫn tăng 12,1% so với năm 2011; GDP đầu người đạt 41,5 triệu đồng; thu ngân sách trên 28 nghìn tỷ đồng. Văn hóa, xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững. Đối chiếu các chỉ tiêu chủ yếu về nhiệm vụ năm 2012, có 38/44 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra.

Đồng ý với phương hướng phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là mục tiêu đến năm 2015, phát triển Đồng Nai thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý rằng: Như vậy, Đồng Nai sẽ về đích trước cả nước 5 năm so với mục tiêu đề ra, đó là điều rất đáng ghi nhận nhưng cần chú trọng phát triển bền vững, hài hòa; để các tầng lớp nhân dân đều được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Đồng Nai.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Đồng Nai.

Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Tổng Bí thư biểu dương Đảng bộ tỉnh Đồng Nai đã triển khai đầy đủ, chặt chẽ, chu đáo, khoa học cả 8 giải pháp cơ bản trong xây dựng Đảng do Nghị quyết Đại hội XI xác định. Đặc biệt, việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng ở Đồng Nai được thực hiện với nhiều sáng tạo; so với các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương có nhiều cái mới. Trước khi kiểm điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổng hợp, phân tích số liệu đảng viên và cấp ủy viên toàn Đảng bộ tỉnh bị kỷ luật trong 11 năm (từ 2001-2011) với những nội dung biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; chỉ đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổng hợp kết quả phân tích đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đảng viên; chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức điều tra dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời Bí thư Tỉnh ủy có thư gửi lấy ý kiến của các đồng chí nguyên là Tỉnh ủy viên các khóa về nhận định, đánh giá tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Những cách làm trên đã giúp Tỉnh ủy có cơ sở khoa học, nhìn nhận rõ hơn về thực trạng chất lượng đảng viên và tổ chức đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng phân tích thêm những cách làm mới ở Đồng Nai như: Việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã thống nhất xây dựng Đề cương kiểm điểm của tập thể và từng cá nhân trong Ban Thường vụ, từ đó mới gửi đi xin ý kiến góp ý đã giúp các đối tượng tham gia góp ý thuận lợi, dễ dàng hơn. Việc tổ chức kiểm điểm với tập thể và từng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được chia làm 3 đợt; sau mỗi đợt kiểm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều họp rút kinh nghiệm và thông báo kết quả kiểm điểm đến các đồng chí Ủy viên Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng biết để rút kinh nghiệm. Riêng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đề nghị và tự kiểm điểm trước Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Cách làm này khác so với hướng dẫn của trên, nhưng đúng nguyên tắc, thể hiện tính chất dân chủ rộng rãi hơn, hiệu quả kiểm điểm tốt hơn..

Đồng chí Trần Đình Thành báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

Đồng chí Trần Đình Thành báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ở Đồng Nai đã đạt được hiệu quả bước đầu rõ rệt, có nhiều điểm mới đáng được nhân rộng như: Qua kiểm điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nhận rõ những khuyết điểm lớn, trì trệ, kéo dài, đã và đang gây bức xúc trong nhân dân. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Chính trị về 12 biểu hiện kiểm điểm không đạt yêu cầu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có văn bản cụ thể hóa vào cấp mình, trong đó nêu rõ 14 biểu hiện kiểm điểm không đạt yêu cầu.

Đối với cấp ủy trực thuộc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có gợi ý kiểm điểm cho 31 tập thể và 28 cá nhân. Cách làm này giúp đảng viên, tổ chức đảng thuận lợi hơn trong tự kiểm điểm cũng như xác định rõ những việc cần khắc phục, sửa chữa. Những nơi chuẩn bị nội dung kiểm điểm chưa đạt như Thành ủy Biên Hòa, Thị ủy Long Khánh, Huyện ủy Trảng Bom… Ban Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu làm lại, đồng thời cử các tổ công tác hướng dẫn, giúp đỡ các cấp ủy bổ sung, hoàn chỉnh. Sau kiểm điểm, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ các trường hợp đảng viên có dấu hiệu vi phạm; cố ý làm trái trong sử dụng kinh phí dự án; vi phạm trong việc chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; gây mất đoàn kết hoặc có dấu hiệu mất đoàn kết nội bộ. Kết quả, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 2 tập thể cấp ủy cơ sở và 34 đảng viên; khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 trường hợp sai phạm làm thất thoát kinh phí. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, những nội dung trên khẳng định tính chiến đấu, giáo dục và hiệu quả của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ở Đảng bộ tỉnh Đồng Nai.

Về khắc phục sau kiểm điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh rà soát các dự án quá thời gian quy định nhưng không triển khai, thu hồi 32 dự án đầu tư nước ngoài, 12 giấy phép đầu tư trong nước; thông báo hết hiệu lực thỏa thuận địa điểm với 38 dự án. Tỉnh ủy cũng thí điểm thành lập Ban chỉ đạo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cấp huyện tại những địa phương phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo như ở Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành… Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành quy chế nêu gương của cán bộ chủ chốt; tổ chức đoàn đi kiểm tra việc khắc phục thiếu sót, khuyết điểm ở các đảng bộ trực thuộc.

Đồng chí Trần Đình Thành, Bí thư Tỉnh ủy tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Công Nghĩa)

Đồng chí Trần Đình Thành, Bí thư Tỉnh ủy tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Công Nghĩa)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: Xây dựng Đảng nói chung, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 nói riêng là nhiệm vụ trọng yếu, quyết định đến sự phát triển chế độ, đất nước. Vì vậy, Đảng bộ tỉnh Đồng Nai cần kiên trì, liên tục, thường xuyên làm tốt công tác này, không được buông lơi, mất cảnh giác, chỉ có như vậy mới hoàn thành nhiệm vụ được giao, mới xứng đáng với sự tin tưởng, mong đợi của nhân dân.

(BQD)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa