Nguyễn Tấn Dũng » An ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Nhận định về hoạt động của nhóm tin tặc Các chiến binh mạng Syria

Là nhóm tin tặc hoạt động vì mục tiêu chính trị ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Assad và được các nhà nghiên cứu tại HP đánh giá là một trong 10 nhóm tin tặc có kỹ năng hàng đầu thế giới, Các chiến binh mạng Syria (Syrian Electronic Army – SEA) đã liên tiếp thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các hãng thông tấn nổi tiếng như AP, Reuters, BBC, CBS, NPR, Los Angeles Time.

Ngoài ra, SEA cũng là thủ phạm tấn công vào hệ thống cơ sở hạ tầng xung yếu của thành phố Haifa (Israel) và trực tiếp điều hành một trang web theo mô hình tương tự WikiLeaks, nắm giữ hàng loạt các tài liệu có liên quan đến chính sách đàn áp các nhà hoạt động cách mạng trong nước. Phát ngôn viên của SEA từng khẳng định, SEA không bao giờ tấn công vì mục đích giải trí riêng tư mà luôn mang theo các thông điệp và đảm nhận nhiệm vụ truyền bá chân lý.

Chiến binh mạng Syria

Chiến binh mạng Syria

Tuy nhiên, đi ngược lại lời khẳng định trên, trong các cuộc tấn công gần đây, SEA lại thường xuyên đăng tải các thông điệp mang tính chất giễu cợt, bôi nhọ và giả mạo. Điển hình là vụ tấn công nhằm vào tài khoản Twitter của trang tin giải trí E! Online (@eonline) và đăng tải những thông điệp bịa đặt về các ca sĩ và diễn viên nổi tiếng bao gồm Justin Bieber, Selena Gomez và Angelina Jolie (tin số 4191); cũng như việc đưa tin giả mạo tại tài khoản Twitter của hãng tin AP về một vụ nổ tại Nhà Trắng khiến Tổng thống Mỹ – Barack Obama bị thương. Việc này đặt ra câu hỏi về lý do SEA bỗng quan tâm đến những đề tài tán gẫu, văn hóa xã hội thay vì các thông điệp mà nhóm này luôn khẳng định.

Trả lời cho thắc mắc này, nhà đồng sáng lập Liên minh Quốc gia vì Syria – Sarab al-Jijakli tin rằng mục tiêu của SEA rất phức tạp.

Trong bối cảnh Chính phủ Syria gần như kiểm soát hoàn toàn mạng Internet trong nước nhằm theo dõi, giám sát và quấy phá người dân, SEA có thể xem là sự mở rộng trí tuệ (an extension mentality) của lực lượng cảnh sát trong nước.

Qua đó, Sarab cho rằng SEA đã thành công nếu mục tiêu của nhóm này là gây ảnh hưởng và tạo sự chú ý của mọi người. Còn nếu SEA muốn thay đổi lòng tin và suy nghĩ của những nhà cách mạng hay cả thế giới thì nhóm này vẫn chưa đạt được mục đích.

Có một lời giải thích khác đơn giản hơn cho các hành vi đùa cợt của SEA trong thời gian gần đây là tự thói nghịch ngợm của các thành viên của SEA, bởi phần lớn các tin tặc chỉ ở độ tuổi sinh viên. Theo các nhà nghiên cứu tại HP, SEA có khoảng 8 tin tặc then chốt và 20 thành viên hỗ trợ, hầu hết đang ở lứa tuổi từ 18 đến 20.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: TheVerge)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: chiến binh mạng, chiến binh mạng Syria, tin tac
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa