Nguyễn Tấn Dũng » An ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Campuchia bắn chết ngư dân Việt Nam?

Không những bị tấn công khi khai thác tài nguyên tại vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa mà mới đây, ngư dân Việt còn bị tàu lạ ngang nhiên tấn công trên vùng biển giáp ranh với Campuchia. Hiện tại, cơ quan chức năng đang điều tra và chưa xác định chắc chắn hung thủ là ai. Tuy nhiên, hàng loạt động thái bất ổn gần đây của Campuchia thật làm cho người ta không khỏi nghi ngờ về thủ đoạn đê hèn mà nước này đang giở trò với Việt Nam!

Vào khoảng 19 giờ 30 ngày 11.8, khi tàu cá do ông Trần Nhật Chiến (49 tuổi), ngụ khóm 2 thị trấn Sông Đốc, H.Trần Văn Thời (Cà Mau) làm chủ đang hoạt động trên vùng biển giáp ranh với vùng biển Campuchia (cách đảo Thổ Chu khoảng trên 30 hải lý về hướng tây tây bắc) thì bị những người đi trên một tàu lạ dùng súng bắn nhiều phát. Hậu quả là, thuyền viên Trần Văn Út (38 tuổi) trúng đạn phía ngực trái và chết ngay trên tàu.

Ngư dân trên tàu khó nhận ra, chiếc tàu tấn công tàu cá của Việt Nam là ai, tuy nhiên ai cũng nhận định, nơi bị tấn công rất gần với Campuchia và chỉ có thể tàu của Campuchia mới hoạt động gần vùng lãnh thổ này?! Nếu như, phân tích của ngư dân là đúng, thì quả thật, Campuchia sẽ phải trả giá đắt cho sự láo xược, vô đạo đức mà đã gây ra cho ngư dân Việt!

Rainsy đang kích động người dân phá hoại, giết ngư dân VN?

Vài ngày trước, phe đối lập Campuchia do Sam Rainsy cầm đầu đã lếu láo, tung tin nói rằng “Đảo Phú Quốc là của Campuchia” như cái kiểu ăn nói ngang ngược của Tập Cận Bình khi bảo “Trường Sa, Hoàng Sa là của Trung Quốc”. Dù biết rằng, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý chứng mình rằng Phú Quốc là của Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa cũng là của Việt Nam và biết rõ hiện nay, một phần quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã bị Trung Quốc ngang nhiên đóng chiếm, ấy thế mà Sam Rainsy vẫn đi nói bậy!

Hơn ai hết, Sam Rainsy biết rõ, Campuchia đã chịu ơn Việt Nam như thế nào trong chiến tranh nhưng vì tư thù cá nhân, không đoạt ngôi vị, vì muốn phá hoại, ông đã tới khu vực phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An của Việt Nam và tỉnh Svay Rieng của Campuchia, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh. Sau đó, ông chường mặt đi ủng hộ Trung Quốc, vỗ ngực phán: “Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc” và tự tin phán: “Những đảng phái ở Campuchia không thể ủng hộ Trung Quốc rõ ràng về Biển Đông giống như đảng của tôi”. Phải chăng, để chứng tỏ sự “ủng hộ” của mình, ông đã giúp Trung Quốc bắn tàu Việt Nam đang khai thác hải sản tại vùng biển giáp ranh với Campuchia? Rất có thể, việc trang web tỉnh Sóc Trăng mới bị tin tặc tấn công mấy ngày nay, xóa sạch dữ liệu và trồng cây cọ “ma mị” thay thế dự liệu, hành động nhám nhúa, vô giáo dục này cũng do một tay ông chỉ đạo???

Phe đối lập Campuchia không chỉ đem lại nguy hiểm cho đất nước Campuchia mà còn làm mất đi tình đoàn kết, hữu nghị với Việt Nam. Nếu như Thủ tướng Hun Sen và lãnh đạo cấp cao của đất nước Campuchia không xử lý triệt để, mạnh tay với những thành phần phá hoại như Sam Rainsy thì rất có thể, ngày nào đó Việt Nam xem Campuchia là… đối thủ, kẻ thù chứ không còn là anh, em – đối xử thâm tình, chí cốt như thời kháng chiến, sát cánh chống Pol Pot và nhất định, những gì Campuchia phá hoại, một khi Việt Nam có bằng chứng, Campuchia sẽ phải trả giá đắt cho sự coi thường, thiếu tôn trọng này…!

Hải Dương

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: bắn ngư dân, , Sam Rainsy, tàu lạ, Thủ tướng Hun Sen, đảo Phú Quốc
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa