Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Trung Quốc từng chỉnh lời chống Mỹ của Việt Nam

Một loạt điện tín ngoại giao của Hoa Kỳ vừa được trang Wikileaks công bố, trong đó có nhiều tài liệu liên quan đến Hoa Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam, giai đoạn 1973 – 1976

Trong một bức điện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (29/6/1973) gửi đến sứ bộ của Mỹ tại Bắc Kinh đã xác nhận sự thay đổi trong chính sách của Bắc Kinh với Việt Nam.

Lúc này truyền thông Trung Quốc bắt đầu kiểm duyệt các bài báo của Việt Nam và lược bỏ những đoạn “quyết tâm chống Mỹ” khi đăng lại ở Trung Quốc. Rõ ràng Trung Quốc đã thay đổi nhưng thái độ bên ngoài vẫn làm ra vẻ như không hề có chuyện gì.

Hòa hoãn Mỹ – Trung

Về giai đoạn hòa hoãn trong quan hệ Mỹ – Trung, bức điện tín viết: “Việt Nam có thể phản ứng chống lại sức ép về một thỏa thuận với Việt Nam mà Bắc Kinh và Moscow muốn áp đặt lên họ.

Bức điện cũng dự liệu về sự lo ngại lẫn nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc trong tương lai: “Về lâu dài, Việt Nam và Trung Quốc rất có khả năng sẽ lo ngại lẫn nhau nếu tình hình Đông Dương còn tiếp tục bất ổn”.

Vì lợi ích cá nhân, Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ có thể xung đột với quyền lợi của Việt Nam. Trong một ngôn ngữ ngoại giao tế nhị, bản điện tín ghi nhận rằng người Mỹ tin rằng Bắc Kinh không muốn cho Việt Nam chiến thắng.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, S-75 Dvina đã bảo vệ vững chắc bầu trời miền Bắc bắn rơi hàng trăm máy bay địch, trong đó có “pháo đài bay” B-52 – niềm tự hào của Không quân Mỹ.

Ngay trước khi có thỏa thuận ngưng bắn, các công bố phát biểu chính thức của Bắc Kinh và cả bình luận báo chí đã hoàn toàn khác xa với bình luận của Việt Nam.

Vì lợi ích riêng

Nếu như phía Trung Quốc nói rõ ràng mục đích cao nhất của họ khi đề cập tới Đông Dương là để cải thiện quan hệ chiến lược với Mỹ và đã chỉnh sửa cách nói của mình về cuộc chiến.

Bản điện tín ngoại giao viết: “Trong khi không bỏ mục tiêu giải phóng miền Nam, Hà Nội cũng  nhấn mạnh tới các hoạt động chính trị thay vì các hành động quân sự một cách đầy kịch tính”.

Bản điện tín cũng ghi rằng dù có thay đổi về ngôn từ, không có bằng chứng là Bộ Chính trị tại Hà Nội bỏ chiến lược quân sự với Miền Nam. Điều giới ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận ngay từ giữa năm 1973, gần hai năm trước khi chế độ Sài Gòn sụp đổ là “sự tự tin của Hà Nội”. Tài liệu này tiết lộ: Việt Nam thực sự tin rằng chiến lược của họ sẽ đem lại thắng lợi cuối cùng.

Nữ du kích thiện chiến tại Tiểu đội 11 Cô gái Sông Hương anh hùng.

Trong các bản điện tín khác, phía Hoa Kỳ có vẻ như nhìn nhận rằng Trung Quốc sau các tính toán trên đã có động thái riêng thể hiện trong vụ chiếm toàn bộ Hoàng Sa năm 1974 của Việt Nam.

Cùng lúc Trung Quốc còn tìm cách mô tả một cách trắng trợn “chiến thắng Hoàng Sa” như một thắng lợi của nhân dân Trung Quốc chống lại Hải quân Việt Nam Cộng hòa.

Các nội dung từ điện tín ngoại giao của Hoa Kỳ liên quan đến chủ đề chính trị khu vực Đông Nam Á sẽ được cập nhật trong các bài tới.

T. H

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa