Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Không gian mạng » Nội dung đoạn ghi âm phiên tòa xét xử Bradley Manning bị rò rỉ

Một đoạn băng ghi âm kéo dài 67 phút ghi âm lời khai của binh nhất Bradley Manning tại tòa án quân sự ở Fort Meade vào ngày 28/02/2013 đã được Freedom of the Press Foundation (FPF) – một tổ chức phi chính phủ chuyên tài trợ và ủng hộ cho quyền tự do báo chí đăng tải vào ngày 11/03/2013.

Theo đó, lần đầu tiên công chúng có cơ hội được nghe quân nhân trẻ Bradley Manning biện minh cho hành động tiết lộ hàng trăm ngàn tài liệu mật cho WikiLeaks – sự kiện rò rỉ thông tin tình báo lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đoạn băng bị rò rỉ có thể châm ngòi cho một cuộc điều tra của các cơ quan quân sự nhằm xác định đối tượng và cách thức ghi âm tại tòa án quân sự, vốn không cho phép có thiết bị ghi âm trong phòng xử án.

Bradley Manning

Bradley Manning

Trong băng, giọng của Manning to và gần hơn của thẩm phán, cho thấy nó đã được ghi lại từ khu công chúng tham dự ở phía sau tòa án. Ngoài ra không có dấu hiệu của tiếng đánh máy hoặc thảo luận giữa các nhà báo như thường diễn ra tại các trung tâm truyền thông. Tại tòa, công chúng được phép tham gia đều phải đi qua một trạm kiểm soát an ninh quân sự để dò điện thoại di động hoặc các thiết bị ghi âm khác.

Glenn Greenwald – một thành viên của hội đồng FPF cho biết, ông hoàn toàn không màng đến nguồn băng ghi âm cũng như không biết nơi đặt ghi âm, cả nhóm FPF quyết định đăng tải nó vì mục tiêu của tổ chức là bằng mọi cách mang lại sự minh bạch trong những bí mật của chính phủ. Ông Greenwald cũng cho biết, nhóm cảm thấy mang nợ Manning và người làm ra bản ghi âm này để FPF có thể công bố, mang lại một sự thật được phơi bày tối đa.

Trong băng ghi âm, Manning đọc một bản tuyên bố được chuẩn bị trước cho việc nhận 10 trong 22 tội danh bị cáo buộc. Trong tuyên bố này, Manning mô tả cách đã sử dụng chức danh của mình là một nhà phân tích tình báo tại Iraq để đọc các tài liệu quân sự và ngoại giao được lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu của chính phủ. Manning cũng cho biết đã cố gắng cung cấp các tài liệu thu thập được cho hãng tin The Washington Post và The New York Times nhưng đã không thể thuyết phục và bị từ chối. Manning biện hộ cho mình rằng ông hy vọng việc rò rỉ sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh luận trong nước về vai trò của các chính sách quân sự và ngoại giao của Mỹ.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Telegraph)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Bradley Manning,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa