Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » “Thông điệp Shangri-La”

Nhà xuất bản Thế giới vừa cho xuất bản cuốn sách “Thông điệp Shangri-La” giới thiệu lại toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 cũng như những câu trả lời của Thủ tướng trước các câu hỏi của các học giả tham dự diễn đàn, cùng những nhận xét, đánh giá, ý kiến của các chính khách, nhà nghiên cứu và dư luận quốc tế xung quanh bài phát biểu.

Thông điệp của Thủ tướng được các chính khách, các nhà nghiên cứu có tiếng của Việt Nam, như Giáo sư Vũ Khiêu, nhà ngoại giao kỳ cựu Nguyễn Dy Niên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, hay Trung tướng, PGS.TS. Nguyễn Đình Chiến, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc phòng, các tướng lĩnh quân đội, đánh giá cao. Các nhận định đều cho rằng bài phát biểu đã thể hiện vị thế được nâng cao của Việt Nam, là “tiếng vang lớn đúng thời điểm quan trọng” (theo như đánh giá của ông Vũ Mão), là “điển hình về ứng xử ngoại giao, khiến những người không đồng tình hoặc có quan điểm khác cũng không thể nào bác bỏ được” (Nguyễn Dy Niên), có “tầm vóc vượt lên trên những ảnh hưởng chính trị đang diễn ra trong khu vực” (Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam).

“Thông điệp Shangri-La”

Các báo trong và ngoài nước khác cũng dẫn một loạt đánh giá của các chính khách, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu từ Úc, Anh, Mỹ, Nga về bài phát biểu “xây dựng lòng tin chiến lược” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. David Brown, nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa Kỳ cho rằng Thủ tướng đã trả lời cho câu hỏi mang tính nền tảng: “làm thế nào để thúc đẩy tất cả các quốc gia, đặc biệt là các cường quốc, hành động phù hợp với luật pháp quốc tế”. Hay giáo sư Geofrey Till của Đại học King’s Colllege ở London qua trao đổi với báo Tuổi Trẻ cho rằng: “Những gì Thủ tướng Việt Nam nói hoàn toàn đúng đắn” và “xây dựng lòng tin chiến lược” là “cách duy nhất mà các nước ở biển Đông còn mâu thuẫn về lãnh hải có thể giải quyết mâu thuẫn hiện tại”.

Báo Công Luận

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Shangri-La, thông điệp, Thông điệp Shangri-La, Đối thoại Shangri-La, Đối thoại Shangri-La 2013
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa