Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Có nên dừng hẳn đấu thầu vàng?

Tuần trước, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không tổ chức đấu thầu vàng miếng. Cung hẫng nhịp, nhưng thị trường đã không có biến động, giá vàng giữ vững ở mức trên 38 triệu đồng/lượng suốt tuần. Từ phép thử này, NHNN có nên dừng hẳn đấu thầu vàng?

Dù không có phiên đấu thầu nào tuần qua nhưng thị trường vàng vẫn ổn định

Dù không có phiên đấu thầu nào tuần qua nhưng thị trường vàng vẫn ổn định

Vàng thế giới giảm nhẹ, vàng trong nước giữ giá

Mặc dù không có phiên đấu thầu vàng nào diễn ra trong tuần, nhưng thị trường vàng trong nước tuần qua vẫn tương đối cân bằng, đã không có hiện tượng khan cung, cầu tăng và đẩy giá tạo biến động. Mức giá vàng xuống thấp nhất trong tuần là đầu giờ chiều 3/9 (mua vào – bán ra ở mức 38,11 – 38,31 triệu đồng/lượng). Thời điểm vàng đạt mức giá cao nhất trong tuần là phiên mở cửa ngày 4/9 (giá mua vào 38,3- 38,4 triệu đồng/lượng, bán ra 38,52 – 38,6 triệu đồng/lượng). Chênh lệch giá chiều mua – bán ổn định ở mức 150.000 – 200.000 đồng/lượng, sự lên xuống giá vàng cũng chỉ loanh quanh ở mức tăng, giảm 300.000 đồng/lượng.

Tuy thị trường vàng trong nước ổn định, nhưng do thị trường vàng thế giới tuần này có thời điểm sụt giảm giá mạnh, khiến chênh lệch giá trong và ngoài nước lại bị giãn rộng, vượt ngưỡng 3 triệu đồng/lượng (cuối tháng 8, chênh lệch này đã được thu hẹp còn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng).

Điểm nhấn của thị trường vàng tuần qua sau 57 phiên đấu thầu hàng tuần (với định kỳ 2 – 3 phiên/tuần) và cung ra thị trường tổng cộng 1.517.200 lượng vàng (tương đương 56,4 tấn vàng) trên tổng số 1.622.000 lượng chào thầu, lần đầu tiên, không phiên đấu thầu vàng nào được tổ chức tuần qua và hiện NHNN cũng chưa đưa ra thông báo nào về đấu thầu vàng cho tuần tới. Nhận định về “khoảng ngưng” đấu thầu vàng này, TS. kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Đó là một phép thử của NHNN để “cân” lại nhu cầu của thị trường, cũng như để đánh giá lại mục tiêu bình ổn, giữ ổn định thị trường qua hoạt động đấu thầu vàng mà NHNN đã kiên trì thực hiện hơn 5 tháng qua”.

Có tiếp tục đấu thầu vàng?

Theo quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP giao NHNN độc quyền nhập khẩu và sản xuất vàng miếng, hiện NHNN là đầu cung duy nhất cho thị trường vàng, do đó khi chính sách điều hành chưa có thay đổi, thì các phiên đấu thầu vàng còn được tổ chức, còn tần suất và quy mô đấu thầu như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào NHNN. Phó thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng đã từng khẳng định: “Thị trường còn nhu cầu, còn thiếu cung thì còn tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng để tạo cung”.

TS. kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, hiện NHNN đang quan sát thị trường để có thể đưa ra những động thái thích hợp như tổ chức tiếp các phiên đấu thầu hay mua vào. Giai đoạn này, thị trường vàng trong nước khá ổn định, trong tháng 8, thay đổi của giá vàng trong nước chỉ xoay quanh mức 1%. Đà ổn định này đã xuất hiện từ vài tháng nay, khiến vàng bớt hấp dẫn trong mắt dân cư, không còn là lĩnh vực cho những nhà đầu cơ ngắn hạn, do đó đẩy cầu vàng giảm. Chính vì cầu giảm, nên trong tháng 8, ngay khi giá vàng thế giới xáo động (có lúc tăng giá đến 6% rồi lại xuống ngưỡng 4%), giới kinh doanh vàng cũng không dám đẩy giá vàng lên cao, kể cả trong điều kiện hẫng cung như tuần qua.

Còn TS. kinh tế Lê Xuân Nghĩa lại cho rằng, khi đấu thầu vàng đã hoàn thành sứ mệnh bóc hẳn vàng ra khỏi cơ cấu vốn của các ngân hàng thương mại, phục hồi dự trữ ngoại tệ, tạo được bình ổn thị trường, thì NHNN không nên kéo dài các phiên đấu thầu. Bởi, cần để thị trường vàng trong nước và quốc tế lưu thông, để vừa tạo ra một thị trường đúng nghĩa, vừa giảm bớt rủi ro, gánh nặng cho NHNN khi giá vàng thế giới tăng đột biến.

(Giao Thông Vận Tải)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , vàng, đấu thấu vàng
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa