Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Kinh tế suy yếu hay không, dân Ấn Độ vẫn mua vàng

Ấn Độ đang cố gắng củng cố nền kinh tế bằng một số động tác, trong đó có việc tăng thuế nhập khẩu đánh vào vàng. Nhưng vẫn không làm nản lòng sự mê vàng của người dân.

Vàng không thể không đeo trong ngày đám cưới. Đó là yếu tố chủ chốt của tôn giáo và văn hoá trong một đất nước tiêu thụ 20% sản lượng vàng thế giới. Ở Ấn Độ, vàng là biểu tượng địa vị, dấu hiệu của sự tôn kính, sự phòng vệ lạm phát, dự trữ tiết kiệm dành cho những khi khẩn cấp và, đương nhiên, là cái gì đó làm cho cô dâu sáng giá.

Kinh tế suy yếu hay không, dân Ấn Độ vẫn mua vàng

Nhưng nền kinh tế đang suy giảm, rõ nhất là sự xuống giá của đồng rupee trong mấy tuần gần đây đã đẩy giá vang lên rất nhanh, cộng thêm với quyết định tăng thuế nhập khẩu kim loại quý từ 4% lên 10%, theo Los Angeles Times.

Quyết định của chính phủ tăng thuế đánh lên vàng ngay trước mùa cưới từ tháng 11 đến tháng 2, dấu chỉ cho thấy những nhà làm kế hoạch kinh tế Ấn Độ lo ngại như thế nào khi thâm hụt ngân sách tăng lên, thâm hụt thương mại ở mức 4,6% và cổ phiếu xuống dốc, làm giá trị thị trường bị mất gần 100 tỉ USD trong tháng 8.

(Sài Gòn Tiếp Thị)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Ấn Độ, NHập khẩu vàng, vàng
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa