Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Thế giới sôi sục phản ứng kế hoạch tấn công Syria của Mỹ

Thông tin Mỹ và các quốc gia đồng minh đang cân nhắc triển khai hành động quân sự nhằm vào Syria đã nhận được nhiều luồng phản ứng của các nước trên thế giới.

Các quốc gia láng giềng với Syria

Trẻ em - một trong những nạn nhân chính của vụ tấn công hôm 21/8 tại Syria

Trẻ em - một trong những nạn nhân chính của vụ tấn công hôm 21/8 tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ

Ngay từ khi bùng nổ giao tranh tại Syria, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Bashar al-Assad.

Trên tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 26/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ – Ahmet Davutoglu cho biết quốc gia này sẵn sàng tham gia lực lượng đồng minh quốc tế tấn công Syria bất chấp việc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có đồng thuận hay không.

Ả Rập Xê-út và vùng Vịnh

Các quốc gia vùng Vịnh được cho là lực lượng nòng cốt rót tiền và trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy Syria chống lại quân đội của Tổng thống Assad. Trong nhiều năm qua, Ả Rập Xê-út trở thành đối thủ của chính quyền Syria và trực tiếp ủng hộ những hành động chống lại chính quyền của ông Assad.

Điển hình, trong những tuần qua, cựu đại sứ Ả Rập Xê-út tại Washington – Hoàng tử Bandar bin Sultan đã kêu gọi sư ủng hộ của cộng đồng quốc tế trước việc tăng cường viện trợ cho các nhóm nổi dậy tại Syria.

Israel

Mặc dù tránh liên quan tới cuộc nội chiến tại Syria, song ngay trong năm, Israel cũng đã tiến hành 3 cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ của Syria, để ngăn chặn các tàu chở vũ khí cung cấp cho phong trào quân sự Hezbollah tại Lebanon. Trong khi đó, Syria cũng liên tiếp nã pháo và đại bác vài cao nguyên Golan vốn bị Israel chiếm đóng, buộc Israel phản công.

Trong những ngày gần đây, giới chức Israel đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ trước cáo buộc lực lượng quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa họa tấn công người dân đồng thời thể hiện quan điểm ủng hộ phương án triển khai hành động quân sự trừng phạt chính quyền của ông Assad.

Tuy nhiên, các quan chức Israel cũng hiểu rằng bất cứ hành động quân sự nào được phương Tây triển khai chống lại Syria cũng sẽ là nguy cơ lặp lại Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, khi mà  Iraq tấn công thành phố Tel Aviv của Israel bằng tên lửa Scud nhằm đưa Israel vào vòng xoáy xung đột và buộc các quốc gia Ả Rập Xê-út rút quân khỏi cuộc chiến này.

Nhiều báo cáo cho biết những thương lái buôn bán mặt nạ chống khí độc tại Israel đang vào mùa bội thu trước thông tin Syria có khả năng bị tấn công.

Lebanon

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia hôm 26/8, Bộ trưởng Ngoại giao Lebanon – Adana Mansour khẳng định ông không ủng hộ ý tưởng triển khai quân sự tấn công Syria. “Tôi nghĩ hành động quân sự sẽ không giúp duy trì nền hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực”, ông Mansour nói.

Hai vụ tấn công bằng bom cướp đi sinh mạng của gần 60 người tại Lebanon trong tháng này, đều liên quan tới những căng thẳng trong cuộc xung đột đẫm máu tại Syria. Trong đó, phong trào quân sự Hezbolla của người Hồi giáo theo dòng Shia tại Lebanon đã tham gia chiến đấu tại Syria với tư cách ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad. Trái lại, cộng đồng người Hồi giáo theo dòng Sunni đã sát cánh với phe nổi dậy Syria chống lại chính quyền Syria.

Hiện nay, Lebanon là quốc gia có số người Syria tới tị nạn nhiều nhất.

Iran

Iran vốn là đồng minh thân thiết với Syria tại Trung Đông kể cả trước và sau khi cuộc nội chiến tại Syria bùng nổ đồng thời phản đối mạnh mẽ bất cứ hành động quân sự nào nhắm vào quốc gia này.

Hôm 27/8, Iran đã cảnh báo một quan chức hàng đầu Liên Hiệp Quốc tới thăm Tehran về “những hậu quả nghiêm trọng” của việc triển khai hành động quân sự nhắm vào Syria.

Theo hãng tin AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran – Abbas Araqchi cũng đã nhắc lại lời tuyên bố trên và khẳng định chính lực lượng nổi dậy Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công hôm 21/8.

Các quốc gia ngoài khu vực Trung Đông

Khả năng quân đội Mỹ sẽ sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công các mục tiêu tại Syria

Khả năng quân đội Mỹ sẽ sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công các mục tiêu tại Syria

Mỹ

Tiếp sau những tuyên bố lên án mạnh mẽ ngay khi những cáo buộc ban đầu về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra tại Syria, trong những ngày gần đây, Mỹ liên tiếp có những lời lẽ nhấn mạnh về việc sử dụng lực lượng quân sự can thiệp vào tình hình Syria. Ngoại trưởng Mỹ – John Kerry nhấn mạnh việc chính quyền Syria sử dụng các loại vũ khí hóa học là “không thể chối cãi” và là một “tội ác ghê tởm”.

Trong đó, Washington đã tăng cường sự hiện diện của lực lượng Hải quân tới khu vực phía đông Địa Trung Hải, nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Syria. Giới phân tích cho rằng nhiều khả năng, quân đội Mỹ sẽ dùng các tên lửa hành trình bắn từ ngoài khơi tấn công vào các mục tiêu quân sự tại Syria.

Anh

Theo thông báo từ văn phòng của Thủ tướng David Cameron, Anh sẵn sàng tham gia vào kế hoạch tấn công Syria. Phát ngôn viên Thủ tướng Cameron cho biết bất cứ hành động quân sự nào cũng cần “cân xứng”, chiểu theo luật pháp và sự đồng thuận của các đồng minh quốc tế.

Trả lời hãng tin BBC, hôm 26/8, Bộ trưởng Ngoại giao Anh – William Hague thông báo phương án gây áp lực ngoại giao với Syria đã gặp thất bại, trong đó, “Anh, Mỹ và các quốc gia khác bao gồm Pháp sẽ không cho phép các vũ khí hóa học được sử dụng trong thế kỷ 21 mà không bị trừng phạt”.

Pháp

Ngay sau khi thông về vụ tấn công vũ khí hóa học gần thủ đô Damascus được loan báo, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp – Laurent Fabius đã lên tiếng kêu gọi “đáp trả bằng vũ lực” nếu việc sử dụng vũ khí hóa học tấn công người dân Syria được chứng minh là sự thật. Ông Fabius cũng đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua “trường hợp đặc biệt” này.

Lâu nay, phản ứng trước vấn đề Syria, Pháp là một trong những quốc gia hiếu chiến tại phương Tây và trở thành nước đầu tiên công nhận liên minh đối lập Syria là một đại diện hợp pháp của người dân tại quốc gia Trung Đông. Hồi tháng Năm, Pháp và Anh đã hợp lực thành công gỡ bỏ lệnh cấm buôn bán vũ khí của châu Âu để tăng cường viện trợ cho phe nổi dậy tại Syria.

Nga

Nga là một trong những đồng minh quốc tế quan trọng nhất của ông Assad và nhấn mạnh sự cần thiết thi hành giải pháp chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Nga cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước động thái tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Syria của phương Tây, khi cho rằng đây là hành động dẫn tới “những thảm cảnh cho các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi”.

Trung Quốc

Trung Quốc đã cùng Nga đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết tình hình khủng hoảng tại Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng chỉ trích các kế hoạch tấn công Syria.

Theo Tân Hoa Xã, các quốc gia phương Tây đang vội vàng kết luận ai là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học tại Syria trước khi nhóm thanh tra Liên Hiệp Quốc được phái tới Syria điều tra vụ tấn công hôm 21/8, hoàn thành nhiệm vụ.

(IFN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Syria, tình hình syria
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa