Nguyễn Tấn Dũng » Văn hóa - Giáo dục - Giải trí » Sơ lược tiểu sử oanh liệt của Thủ tướng Hun Sen

Tiếp theo loạt bài “Hun Sen- Nhân vật xuất chúng của Campuchia“, BBT xin gửi đến bạn đọc bài kế tiếp “Sơ lược tiểu sử oanh liệt của Thủ tướng Hun Sen“…

Từ một cậu bé ở tỉnh Kompong Cham, một chú tiểu ở chùa, một cựu binh Khơme Đỏ, một chiến sĩ du kích lãng mạn…, Hun Sen trở thành bộ trưởng ngoại giao lúc 27 tuổi, thủ tướng năm 33 tuổi cho đến nay. Ông đã để lại dấu ấn của riêng mình trên chính trường Campuchia trong gần ba thập kỷ qua. Ngồi lại với các nhà báo, Hun Sen nhớ lại những gì đã trải qua trong đời mình.

Xem bài liên quan:

 • Hun Sen- Nhân vật xuất chúng của Campuchia (Lời tựa)
 • Các nhân vật và mối quan hệ của họ với Hun Sen

HUN SEN – Nhân vật xuất chúng của Campuchia
Tác giả: Harish C. Mehta và Julie B. Mehta

-2-
SƠ LƯỢC TIỂU SỬ OANH LIỆT CỦA THỦ TƯỚNG HUN SEN

1952 : Hun Sen sinh vào tháng 4 ở làng Peam Koh Sna, huyện Stung Trang, tỉnh Kompong Cham.

1965 – 1969 : Học tại trường Lycee Indra Dhevi ở Phnom Penh và sống trong chùa Naga Vann.

Hun Sen sinh vào tháng 4/1952 ở làng Peam Koh Sna, huyện Stung Trang, tỉnh Kompong Cham.

1970: Tham gia hoạt động bí mật chống chính quyền Cộng hòa, được biết đến như là một du kích được Khơme Đỏ lãnh đạo dưới sự bảo trợ của Sihanouk.

Hun Sen

1975: Được bổ nhiệm làm Trưởng ban tham mưu Trung đoàn Đặc công của Khơme Đỏ ở miền Đông. Bị chột mắt trong đợt tấn công cuối cùng vào Phnom Penh. Cưới Bun Sam Hieng, thường được gọi là Bun Rany (Cặp vợ chồng này có ba con trai và ba con gái. Một trong số các người con này là con nuôi. Con trai đầu là Hun Manet sinh ngày 10 tháng 10 năm 1977. Các người con khác : con gái Hun Mana sinh ngày 20 tháng 9 năm 1980; con trai Hun Manit sinh ngày 17 tháng 10 năm 1981; con trai Hun Many sinh ngày 27 tháng 11 năm 1982; con gái Hun Maly sinh ngày 30 tháng 12 năm 1983; người con thứ sáu là con gái nuôi được đặt tên là Hun Maline).

Hun Sen được bổ nhiệm làm Trưởng ban tham mưu Trung đoàn Đặc công của Khơme Đỏ

1977:Được bổ nhiệm làm Tham mưu phó Trung đoàn Đặc công của Khơme Đỏ ở miền Đông. Trốn sang tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương) ở miền Nam Việt Nam để tránh sự thanh trừng của Pol Pot. Thành lập lực lượng vũ trang gồm 2 vạn người theo chủ nghĩa dân tộc Campuchia để chuẩn bị lật đổ Khơme Đỏ.

Cùng với lực lượng Cách mạng Campuchia, quân tình nguyện VN tiến vào giải phóng Phnom Penh khỏi chế độ Pol Pot trưa 7-1-1979

1979: Bay trở về Phnom Penh sau khi chế độ Khơme Đỏ bị sụp đổ. Được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trong Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Campuchia.

Hun Sen nổi tiếng với tính cách mạnh mẽ

1981 : Được bổ nhiệm làm phó Thủ tướng Chính phủ.

1985 : Được bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ – có lẽ là vị Thủ tướng trẻ nhất trên thế giới. Giành được 100% số phiếu trong cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội.

1986 : Giao lại chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao để tập trung vào công việc của ông ở cương vị Thủ tướng.

1987: Nhận lại chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao để xây dựng hình ảnh của ông trước các cuộc đàm phán hòa bình. Gặp Quốc vương Sihanouk trong lần đàm phán hòa bình đầu tiên ở Pháp.

Cuộc thương thảo hòa bình đầu tiên giữa Norodom Sihanouk và Hun Sen tại Pháp vào tháng 12-1987. Trong ảnh (hàng ngồi từ trái qua): Son Sann, Norodom Sihanouk và Hun Sen

1989: Đưa ra kế hoạch và thi hành việc rút quân cuối cùng của lực lượng bộ đội Việt Nam ra khỏi Campuchia .

Thủ tướng Hun Sen và các tướng lĩnh Campuchia

1991 : Ký Hiệp định Hòa bình ở Paris vào tháng 10 với Sihanouk và hai phe khác của Campuchia để kết thúc cuộc nội chiến.

1993 : Thất cử. Thành lập Chính phủ Liên hiệp với Norodom Ranariddh làm Thủ tướng thứ nhất còn Hun Sen là Thủ tướng thứ hai.

1996: Mối quan hệ với Ranariddh trở nên xấu đi.

Thủ tướng Hun Sen gặp những người dân theo Khơme đỏ vừa tái hòa nhập cộng đồng ở Pailin năm 1996 - Ảnh tư liệu

1997 : Bùng nổ xung đột vũ trang ở Phnom Penh giữa các lực lượng của Ranariddh và Hun Sen. Bị Hun Sen lật đổ, Ranariddh lâm vào tình trạng tự đày ải trong khi phải đối phó với sự buộc tội nhập vũ khí bất hợp pháp. Báo chí thế giới thừa nhận sự nổi lên của Hun Sen là một nhân vật xuất chúng.

1998: Ranariddh được Sihanouk ân xá cho trở về tranh cử vào tháng 7. Hun Sen giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử này và được bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ.

Hun Sen và phu nhân

1999 : Dưới vai trò lãnh đạo của Hun Sen, nước Campuchia đã trở thành thành viên thứ 10 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Cuối cùng, ông đã có được sự công nhận của quốc tế sau chặng đường đấu tranh hàng thập niên để đạt vai trò lãnh đạo hợp pháp.

HARISH C. MEHTA
JULIE B.MEHTA
Phnom Penh, tháng 8 năm 1999

(Còn nữa)

______________________

Bài kế tiếp: 2. Phần mở đầu: Lịch sử sơ lược của Campuchia

Loạt bài “Hun Sen – người con của Campuchia” trích từ sách Hun Sen – nhân vật xuất chúng của Campuchia, Nhà xuất bản Văn Học ấn hành, bản quyền tiếng Việt của Youbooks.

Xem thêm: Thông tin Giá vàng, Điểm thi Đại học - Cao đẳng 2013
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , Hun Sen, Khơme Đỏ, Norodom Sihanouk, Son Sann, tiểu sử, tiểu sử Hun Sen, tiểu sử Thủ tướng Hun Sen
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa