Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Trung Quốc đang phải hứng chịu đợt giá lạnh kỷ lục

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) ngày 5/1 cho biết các địa phương ở Đông Bắc nước này đang trải qua một mùa Đông khắc nghiệt nhất trong 43 năm qua khi nhiệt độ có lúc đã xuống tới âm 15,3 độ C, thấp hơn so với nền nhiệt trung bình của các đợt lạnh kỷ lục trong những năm gần đây tới 3,7 độ C.

Toàn lãnh thổ Trung Quốc đang hứng chịu đợt giá rét được giới chuyên gia đánh giá là tồi tệ nhất trong gần ba thập kỷ qua.

Trung Quốc đang phải hứng chịu đợt giá lạnh kỷ lục

Trung Quốc đang phải hứng chịu đợt giá lạnh kỷ lục

Nhiệt độ xuống thấp đã khiến nước biển đóng băng tại Vịnh Lai Châu, tỉnh Sơn Đông, khiến gần 1.000 tàu thuyền bị mắc kẹt. Lớp băng tuyết dày 10cm đã gây cản trở giao thông và khó khăn trong việc đi lại của người dân.

Do tuyết rơi dày nên hàng trăm chuyến bay phải hủy bỏ, trong khi một số đoạn trên tuyến cao tốc Bắc Kinh-Hong Kong-Macau phải tạm thời đóng cửa.

CMA dự báo, tuần tới nhiệt độ sẽ ấm dần lên trong khi tại các tỉnh miền Nam sẽ tiếp tục có mưa bão và tuyết.

Cùng ngày, Ủy ban Phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc cho biết trong năm 2012 đã có khoảng 670 người thiệt mạng và 159 người mất tích trong các trận lũ lụt tại 184 thành phố, thị trấn trong cả nước, ảnh hưởng tới cuộc sống của 120 triệu người.

Hàng ngàn người mắc kẹt ở sân bay do bị hoãn chuyến

Hàng ngàn người mắc kẹt ở sân bay do bị hoãn chuyến

Con số thiệt mạng và mất tích này thấp hơn 50% so với con số trung bình của những năm gần đây, cho thấy hiệu quả của công tác phòng chống thương vong trong thiên tai của chính quyền và người dân các địa phương.

Năm qua, lũ lụt và hạn hán đã gây thiệt hại ước tính 320,8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 51,49 tỷ USD), phá hoại 9,33 triệu hécta hoa màu, thấp hơn mức trung bình của các năm gần đây khoảng 60%./.

(VNP)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa