Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Trao tặng Huân chương cho cựu chuyên gia quân sự Liên Xô

Ông Kolesnik là một trong số chuyên gia quân sự Liên Xô đầu tiên đếnViệt Nam giúp chiến đấu chống cuộc tập kích trên không của Mỹ.

Ngày 16/2 (mùng 7 Tết), được sự ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước ta cho ông Nikolai Kolesnik, cựu chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam.


Không khí Tết Việt vẫn bao trùm không gian trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Moscow với cành đào và những món ăn Việt và càng trở nên ấm cúng, gần gũi với Tết Việt hơn khi tới tham dự buổi lễ trọng thể này là những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Những người từng nhiều năm công tác tại Việt Nam với cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên Xô, LB Nga; các cựu chuyên gia quân sự từng có mặt tại Việt Nam nhiều năm của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; lãnh đạo qua các thời kỳ Hội Hữu nghị Liên Xô – Việt Nam và nay là LB Nga – Việt Nam… Các sinh viên Nga đóng góp một số tiết mục văn nghệ.

Những công lao to lớn của ông Nikolai Kolesnik đã đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị Liên Xô – Việt Nam trước kia và nay là LB Nga – Việt Nam. Ông là một trong số những chuyên gia quân sự đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1965 để giúp lực lượng phòng không – không quân Việt Nam chiến đấu chống cuộc tập kích trên không của Đế quốc Mỹ.

Khi Việt Nam đã hòa bình ông lại tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Chính vì những đóng góp to lớn này, Nhà nước Việt Nam đã quyết định trao tặng ông phần thưởng cao quý “Huân chương Hữu nghị”.

Được sự ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đại sứ Phạm Xuân Sơn gắn Huân chương Hữu nghị của Nhà nước cho ông Nikolai Kolesnik.

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nikolai Kolesnik

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nikolai Kolesnik

Ông  Nikolai Kolesnik xúc động nói: “Tôi rất vui mừng và tự hào được nhận phần thưởng này. Tôi cho rằng, đây không phải dành riêng cho tôi mà là cho tất cả những ai đã từng có mặt tại Việt Nam từ năm 1965, trong cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống Mỹ và trong các hoạt động sau này góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị Nga – Việt”.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng phát biểu nhấn mạnh: “Chúng tôi coi tấm Huân chương này là biểu hiện của sự trân trọng, lòng biết ơn nhân dân Xô-viết, nhân dân Nga, các cựu chiến binh đã kề vai sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ tự do, bảo vệ Tổ quốc và coi đó như công việc của mình. Đây cũng là ghi nhận công lao của ông Nikolai Kolesnik đã góp phần thúc đẩy quan hệ Nga – Việt bằng nhiều hoạt động rất tích cực của mình”.

Cũng nhân buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Tỵ đầy ý nghĩa này với đông đảo những người bạn Nga, Đại sứ Phạm Xuân Sơn nhìn lại những thành tựu to lớn của năm 2012 vừa qua với những công việc cụ thể mà Việt Nam và LB Nga đã làm được nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, đồng thời thông báo những công việc sẽ tiến hành trong năm mới 2013. Gần nhất sẽ là chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam diễn ra vào trung tuần tháng 3 tới và sẽ bắt đầu cuộc đàm phán về Khu vực Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan Nga – Belarus – Kazakhstan./.

ĐA (DTN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa