Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » TP.HCM tiếp tục đề xuất mô hình chính quyền đô thị

Ngày 14.1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác của T.Ư làm việc với Đảng ủy P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân và lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM về khảo sát phục vụ xây dựng đề án tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ T.Ư đến cơ sở.

 • >> Nga có thể thiết lập cơ sở bảo dưỡng tàu ở Cam Ranh

 • >> Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết đại diện cộng đồng các dân tộc Việt Nam

 • >> Slovakia – Cầu nối giúp Việt Nam thâm nhập thị trường Liên minh châu Âu

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với cán bộ P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với cán bộ P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Nghị quyết T.Ư 5 khóa IX (về đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở xã, phường, thị trấn) ra đời có làm cho số lượng cán bộ, công chức tăng lên, từ 400.000-500.000 người lên đến 1,5 triệu người trên phạm vi cả nước. Biên chế tăng rất nhanh nhưng tổng quỹ lương không tỷ lệ thuận với tổng số người hưởng lương.

Về mục tiêu đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ T.Ư đến cơ sở trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết cần dành nhiều thời gian để bàn về thẩm quyền hành chính, làm sao để không trùng lắp chức năng, nhiệm vụ, từ đó mới ra được việc và giải quyết được những bất cập hiện nay, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển. Bên cạnh đó, cần tăng hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính. Giảm biên chế nhưng phải hiện đại hóa lên để công chức sống được bằng lương. Trước mắt thì nên khuyến khích chế độ làm việc kiêm nhiệm.

Tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết TP.HCM vẫn đang theo đuổi mô hình chính quyền đô thị. Theo đó, từ 24 đầu mối quận, huyện như bây giờ, sẽ giảm xuống còn 7 đầu mối khi áp dụng mô hình quản lý mới; biên chế cũng sẽ giảm mạnh bởi lúc đó không còn biên chế cấp xã, phường nữa mà chỉ có biên chế theo ngành dọc với sự quản lý tinh gọn, thống nhất.

Cho rằng mô hình quản lý hiện tại không còn phù hợp với điều kiện đặc thù của TP.HCM, ông Lê Thanh Hải kiến nghị T.Ư sớm ra một nghị quyết cho TP.HCM làm thí điểm và “tha thiết được báo cáo sâu mô hình chính quyền đô thị với T.Ư”.

(BTN)


Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa